Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

​Nga không thể đọc dữ liệu hộp đen máy bay Su-24 bị bắn hạ

22/12/2015 07:14 GMT+7

TTO - Quân đội Nga ngày 21-12 cho biết họ không thể đọc được dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay chiến đấu Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng trước do các con chip thẻ nhớ đã bị hư hại nghiêm trọng.

 Quân đội Nga cho biết hộp đen dữ liệu chuyến bay Su-24 không thể đọc được Ảnh: Reuters

BBC cho biết Nga đã hy vọng sẽ tìm ra bằng chứng chứng minh máy bay thả bom Su-24 của nước này bị bắn hạ tại biên giới với Syria đã không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ như cáo buộc của chính quyền Ankara.

Vụ bắn hạ Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra một cuộc khủng hoảng quan hệ song phương giữa Moscow và Ankara và Nga đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đại diện của quân đội Nga đã trình bày kết quả sơ bộ phân tích dữ liệu hộp đen tại Moscow hôm 21-12 sau khi mở hộp đen hôm 18-12 trước sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế.

Theo thông tin từ quân đội Nga khoảng 13 trong số 16 con chip đã bị phá hủy trong khi các kiểm tra bằng tia X trên các con chip còn lại cho thấy việc chiết xuất thông tin sẽ không thể tiến hành bằng các phương pháp thông thường.

Moscow cho biết họ sẽ tiếp tục cố gắng phục hồi dữ liệu bằng những phương pháp khác.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định máy bay Su-24 của Nga đang tham gia không kích tại Syria để ủng hộ chế độ tổng thống Bashar al-Assad đã lờ đi cảnh báo phải rời khỏi không phận nước này trước khi Ankara dùng máy bay F-16 bắn hạ hôm 24-11.

Trong khi đó Nga cho biết máy bay bị bắn rơi trong không phận Syria. Tổng thống Vladimir Putin mô tả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là một cú "đâm sau lưng" bởi "những kẻ đồng lõa với khủng bố".

Nga đã yêu cầu chính quyền Ankara xin lỗi. Trong khi chờ đợi lời xin lỗi này Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ khiến Ankara tổn thất hàng tỉ USD.

 

 

 

 

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận