Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Nga khởi tố “tội ác diệt chủng” ở miền đông Ukraine

30/09/2014 09:57 GMT+7

TTO - Ủy ban điều tra Nga vừa ra quyết định khởi tố vụ án “diệt chủng cộng đồng người nói tiếng Nga” tại miền đông Ukraine bằng vũ khí sát thương hạng nặng.

Binh sĩ Ukraine dẫn giải tù binh là quân li khai trong quá trình trao đổi tù binh ở phía bắc Donetsk ngày 28-9 Ảnh: Reuters

“Tổng cục điều tra thuộc Ủy ban điều tra Nga chính thức khởi tố vụ án diệt chủng cộng đồng người nói tiếng Nga thuộc vùng lãnh thổ nước Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk” – hãng tin Itar-Tass của Nga dẫn lời người đại diện Ủy ban điều tra Nga, ông Vladimir Markin.

Nga cho rằng trong khoảng thời gian từ ngày 12-4-2013 đến hiện tại, một số nhân vật “chưa xác định” thuộc hàng ngũ lãnh đạo chính trị và quân sự của Ukraine, lực lượng vũ trang Ukraine, vệ binh quốc gia Ukraine và nhóm Right Sector (cánh hữu) đã ra lệnh “tiêu diệt người dân nói tiếng Nga trên lãnh thổ nước Cộng hòa Donetsk và Luganks”.

Cũng theo lời ông Markin, hành động quân sự và việc sử dụng các hệ thống tên lửa như Grad, Uragan đã khiến ít nhất 2.500 dân thường ở miền đông Ukraine thiệt mạng, nhiều nhà cửa bị phá hủy khiến ít nhất 300 ngàn người phải chạy sang Nga tị nạn.

Theo bộ luật hình sự Nga, hình phạt cho tội diệt chủng là tù từ 12-20 năm, thậm chí lên đến chung thân hoặc tử hình.

Trong một động thái khác, Văn phòng tổng công tố Ukraine cũng tuyên bố khởi tố hình sự đối với các nhân viên thuộc Ủy ban điều tra Nga với các tội danh “Tổ chức khủng bố”, “cản trở người thi hành công vụ” và “can thiệp vào công việc người đứng đầu nhà nước”.

Thông tin trên được đăng tải trên website Văn phòng tổng công tố Ukraine, tuy nhiên không nêu rõ danh tính bất cứ ai.

MINH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận