05/03/2026 00:52 GMT+7

Nga gọi kế hoạch mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Pháp là 'cực kỳ gây mất ổn định'

Nga cảnh báo kế hoạch mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Pháp và tăng cường hợp tác hạt nhân với các nước châu Âu là một động thái "gây mất ổn định nghiêm trọng", có thể tạo ra mối đe dọa đối với Matxcơva.

vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo tại Matxcơva ngày 20-1 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 4-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh tuyên bố mới của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân là "một diễn biến cực kỳ gây mất ổn định".

Theo bà, kế hoạch này đồng nghĩa với việc tăng cường đáng kể và mở rộng tiềm lực hạt nhân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), điều có thể được sử dụng phối hợp chống lại Nga nếu xảy ra xung đột quân sự trực tiếp.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng động thái của Pháp càng củng cố quan điểm lâu nay của Matxcơva rằng vũ khí hạt nhân của Pháp và Anh cần được đưa vào các cuộc đàm phán tương lai về cân bằng hạt nhân toàn cầu.

Nga cho biết họ sẵn sàng thảo luận về vấn đề này sau khi hiệp ước New START - thỏa thuận cuối cùng hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược giữa Nga và Mỹ - hết hiệu lực vào tháng trước.

Phản ứng của Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Macron công bố một thay đổi quan trọng trong học thuyết hạt nhân của Pháp.

Phát biểu tại căn cứ tàu ngầm ở Brittany hôm 2-3, ông cho biết Paris sẽ tăng số lượng đầu đạn hạt nhân và mở rộng hợp tác răn đe với các đối tác châu Âu.

Theo kế hoạch này, một số quốc gia như Đức, Hy Lạp, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch và Thụy Điển có thể tham gia các cuộc tập trận mô phỏng chiến tranh hạt nhân của Pháp. Pháp và Đức cũng đã thành lập nhóm chỉ đạo hạt nhân chung nhằm thảo luận các vấn đề răn đe và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Ông Macron cũng cho biết Pháp đang cân nhắc khả năng triển khai một số lực lượng răn đe chiến lược tại các nước châu Âu, trong khuôn khổ học thuyết mới được gọi là "răn đe tiền phương" (forward deterrence).

Theo đó, máy bay của lực lượng không quân chiến lược Pháp có thể được triển khai tại các căn cứ ở sâu trong lãnh thổ châu Âu, nhằm tăng khả năng răn đe trước các mối đe dọa an ninh.

Tuy nhiên, ông Macron nhấn mạnh rằng quyền quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ vẫn hoàn toàn thuộc về Tổng thống Pháp.

Hiện Pháp sở hữu khoảng 290 đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm và máy bay, là kho vũ khí hạt nhân lớn thứ tư thế giới. Anh có khoảng 225 đầu đạn, trong khi Nga và Mỹ mỗi nước sở hữu hơn 5.000 đầu đạn.

Động thái của Pháp diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang tìm cách tăng cường năng lực tự chủ về an ninh, khi môi trường địa chính trị trở nên bất ổn hơn và vai trò của Mỹ trong việc bảo đảm an ninh cho lục địa này đang được xem xét lại.

Tuy vậy, Paris khẳng định các thay đổi trong học thuyết hạt nhân của mình vẫn bổ trợ cho sứ mệnh răn đe của NATO và được thảo luận minh bạch với Washington.

Nga gọi kế hoạch mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Pháp là 'cực kỳ gây mất ổn định' - Ảnh 3.Pháp tính mở rộng kho vũ khí hạt nhân, nói muốn 'khiến kẻ khác nể sợ'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nước này sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh các cam kết an ninh của Mỹ đối với châu Âu đang lung lay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất