Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Nga đóng băng tài khoản của đài Mỹ

15/05/2021 07:04 GMT+7

TTO - Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL), có trụ sở tại Washington, Mỹ, ngày 14-5 cho biết Nga đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của RFE/RL ở Nga sau khi phạt đài này vì vi phạm luật "cơ quan đại diện nước ngoài".

Nga đóng băng tài khoản của đài Mỹ - Ảnh 1.

Phòng tin tức của Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do (RFE/RL) ở thủ đô Matxcơva, Nga ngày 6-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Nga được quyền dán nhãn các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông đại chúng, hay cá nhân được tài trợ từ nước ngoài là cơ quan đại diện nước ngoài. Theo đó, Nga coi RFE/RL là cơ quan đại diện nước ngoài.

Theo đó, RFE/RL được yêu cầu phải đính kèm tuyên bố đài là một cơ quan đại diện nước ngoài vào các ấn phẩm của mình. Đồng thời, RFE/RL cũng phải báo cáo các nguồn quỹ và chi tiêu cho Chính phủ Nga.

Động thái mới nhất của Nga làm xấu đi mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Matxcơva và Washington, liên quan đến một loạt vấn đề như Ukraine, Syria, các biện pháp trừng phạt và vụ bỏ tù chính trị gia đối lập người Nga - ông Alexei Navalny...

Phát ngôn viên Jalina Porter của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vô cùng lo ngại trước động thái này của Matxcơva.

"Đây là nỗ lực mới nhất của Nga nhằm trấn áp phương tiện truyền thông độc lập và ngăn người Nga tiếp cận các tin tức khách quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho RFE/RL và các chi nhánh của đài, đồng thời ủng hộ quyền tự do ngôn luận" - bà Porter nói.

Quốc hội Mỹ đã tài trợ cho RFE/RL thông qua cơ quan chuyên chịu trách nhiệm về truyền thông toàn cầu của Mỹ.

Trước đó, cũng trong ngày 14-5, các cơ quan thừa phát lại của Nga đã tiến hành kiểm kê văn phòng của RFE/RL tại thủ đô Matxcơva, và thông báo sẽ bắt đầu thủ tục tố tụng đối với các khoản tiền phạt chưa thanh toán do vi phạm luật "cơ quan đại diện nước ngoài" của đài này.

RFE/RL cho biết đài đã bị phạt 1 triệu USD trong năm nay vì Nga cáo buộc RFE/RL không nhận mình là cơ quan đại diện nước ngoài.

Nga - Mỹ tạm ‘hòa bình’ trước các cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ tạm ‘hòa bình’ trước các cuộc gặp cấp cao

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Nga vừa thông báo sẽ tạm nối lại dịch vụ lãnh sự cho công dân, sau khi Nga cho biết sẽ hoãn lệnh cấm thuê công dân nước ngoài, trước cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận