Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Nga đề xuất đổi tên thành phố Kaliningrad

05/07/2022 13:00 GMT+7

TTO - Trong khi những căng thẳng ở Kaliningrad vẫn chưa hạ nhiệt do Lithuania cắt đứt con đường trung chuyển hàng hóa của Nga đến khu vực này, Nga đã đề xuất đổi tên thành phố này thành Vladibaltiysk.

Nga đề xuất đổi tên thành phố Kaliningrad - Ảnh 1.

Một góc thành phố Kaliningrad nhìn từ nhà thờ chính tòa Königsberg - Ảnh: RIA NOVOSTI

Theo báo RIA Novosti, chiều 4-7, nghị sĩ Oleg Nilov, phó chủ tịch Đảng Nước Nga công bằng, cho biết việc đổi tên thành phố Kaliningrad có thể sẽ được thảo luận sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine kết thúc.

Thành phố Kaliningrad là thủ phủ của tỉnh Kaliningrad nằm ở miền tây nước Nga. 

Trước đó, ông Sergei Mironov, chủ tịch Đảng Nước Nga công bằng, đã đưa ra đề xuất đổi tên tỉnh Kaliningrad thành vùng lãnh thổ Baltic, và thành phố Kaliningrad thành thành phố Vladibaltiysk.

Ông Mironov cho biết thời điểm chín muồi để đổi tên thành phố Kaliningrad vẫn chưa đến vì việc này sẽ tốn khá nhiều chi phí.

Theo lãnh đạo Đảng Nước Nga công bằng, đề xuất đổi tên vùng Kaliningrad như một ẩn ý về việc khẳng định chủ quyền của nước Nga với một khu vực tiền tuyến ở biên giới cực tây của đất nước.

Tuy nhiên, đề xuất này vẫn còn vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là từ phía Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Báo RIA Novosti dẫn lời chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga, ông Sergei Malinkovich cho biết cái tên Kaliningrad là một cái tên gắn với rất nhiều chiến thắng vẻ vang của người dân Nga trong cuộc chiến chống phát xít Đức. 

"Chính chúng ta đã giải phóng thành phố Königsberg (tên trước đây Kaliningrad) khỏi tay Đức quốc xã. Chính vì lẽ đó, để ghi dấu chiến thắng đầy tự hào này, chúng tôi đã đổi tên nơi đây theo tên của vị lãnh đạo vĩ đại của Liên Xô - Mikhail Ivanovich Kalinin" - ông Malinkovich nói. 

Dân Kaliningrad gặp nhiều khó khăn

Với vị trí địa lý vô cùng đặc biệt khi khu vực này nằm hoàn toàn tách biệt với nước Nga, việc những căng thẳng liên tục gia tăng ở Kaliningrad sẽ càng khiến những người dân nơi đây thêm khó khăn.

Thống đốc vùng Kaliningrad, ông Anton Alikhanov cho biết việc quốc gia vùng Baltic Lithuania, nằm giữa nước Nga và Kaliningrad, cấm trung chuyển hàng hóa giữa Nga và vùng Kaliningrad thuộc Nga từ hôm 18-6 đến nay đã ảnh hưởng 40% đến 50% tổng sản lượng xuất khẩu các mặt hàng như vật liệu xây dựng, ximăng và kim loại của Nga.

Kaliningrad, tâm điểm căng thẳng Nga - châu Âu, có gì đặc biệt? Kaliningrad, tâm điểm căng thẳng Nga - châu Âu, có gì đặc biệt?

TTO - Căng thẳng đang nóng lên ở Kaliningrad liên quan đến việc Lithuania cắt đứt con đường trung chuyển hàng hóa của Nga đến khu vực này. Nhưng Kaliningrad nằm ở đâu và vì sao nó lại quan trọng với Nga đến vậy?

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận