02/07/2022 12:51 GMT+7

Nga chuyển dòng tiền đầu tư vào Indonesia

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Báo Straits Times dẫn nguồn tin quan chức cấp cao Indonesia xác nhận có kế hoạch cùng Nga xây dựng 1 nhà máy lọc dầu trị giá 16 tỉ USD ở Đông Java. Nga cũng ngỏ lời đầu tư vào đường sắt ở thủ đô mới của Indonesia.

Nga chuyển dòng tiền đầu tư vào Indonesia - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Matxcơva ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin ngày 1-7 từ một quan chức Indonesia, Công ty dầu mỏ quốc gia Pertamina của nước này và Rosneft của Nga đang tiến hành dự án xây dựng một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Đông Java để sản xuất nhiên liệu và vật liệu thô cho ngành công nghiệp hóa dầu.

"Phía Nga đang đàm phán để được miễn thuế. Dự án vẫn đang được tiến hành", báo Straits Times dẫn lời quan chức Indonesia nói trên, người đang giám sát dự án xây dựng nhà máy lọc dầu.

Hai công ty trên đã lập công ty liên doanh đặt tại Jakarta có tên PT Pertamina Rosneft Pengolahan dan Petrokimia để quản lý Công ty New Grass Refinery Root ở Đông Java có công xuất đầu ra là 229.000 thùng xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay mỗi ngày.

Dự án trị giá 16 tỉ USD này đã xong giai đoạn lập kế hoạch, trong đó 45% thuộc sở hữu của Rosneft và 55% còn lại thuộc sở hữu của Pertamina.

Một khi hoàn thành, dự án này sẽ giúp Indonesia giảm phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu.

Còn trong hiện tại, chính quyền Tổng thống Joko Widodo đang vật lộn với việc giá nhiên liệu tăng cao trong bối cảnh hơn 270 triệu dân Indonesia vẫn còn chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Để giảm sốc cho người dân, Indonesia đã tăng trợ giá năng lượng trong năm nay lên 500.000 tỉ rupiah (khoảng 33 tỉ USD), từ ngân sách ban đầu chỉ 152.000 tỉ rupiah.

Ngoài nhiên liệu, Nga và Indonesia cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Trong chuyến thăm Nga của ông Widodo, phía Indonesia xác nhận phía Nga cũng đề xuất đầu tư vào đường sắt tại thủ đô mới Nusantara của Indonesia. Thủ đô Nusantara, đặt tại khu vực Kalimantan, dự kiến bắt đầu khởi công từ tháng 8-2022 sau thời gian trì hoãn do dịch COVID-19.

Tại cuộc gặp với ông Widodo, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói rằng các công ty năng lượng Nga muốn đến và đầu tư vào Indonesia, đặc biệt trong các lĩnh vực điện hạt nhân. Indonesia hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu điện, nhất là ở khu vực Kalimantan và Sulawesi.

Ông Widodo trong tuần qua đã đến Nga, trước đó là Ukraine, nhằm tạo cầu nối giữa 2 quốc gia và chấm dứt chiến tranh. Ông cũng hy vọng giải quyết được cuộc khủng hoảng lương thực và giá cả leo thang do tác động từ cuộc chiến.

Tổng thống Indonesia mang thông điệp của ông Zelensky chuyển cho ông Putin Tổng thống Indonesia mang thông điệp của ông Zelensky chuyển cho ông Putin

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiết lộ ông đã chuyển thông điệp của người đồng cấp Ukraine đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Matxcơva ngày 30-6.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Indonesia Nga lọc dầu