Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Nếu không có người Anh, Croatia có thể đã không dự World Cup

11/07/2018 05:05 GMT+7

TTO - Cuộc đối đầu giữa Croatia với tuyển Anh tối nay sẽ chứng kiến một cuộc so tài đầy thú vị. Nó giống như một trận đấu giữa người thầy và cậu học trò của mình.

Nếu không có người Anh, Croatia có thể đã không dự World Cup - Ảnh 1.

Nếu không có người Anh, người dân Croatia đã không có dịp ăn mừng chiến thắng tại World Cup như thế này - Ảnh: REUTERS

Croatia đang có một kỳ World Cup thành công khi họ vào đến bán kết. Đây đã lần thứ hai mà họ có được thành tích này, sau lần đầu tiên vào năm 1998. Để có được những thành công, người Croatia có lẽ phải biết ơn chính đối thủ của họ vào tối nay - tuyển Anh.

Vì sao lại có chuyện như thế? Trong phần tóm tắt lịch sử của Liên đoàn bóng đá Croatia (HNS) trên trang chủ của họ đã kể vắn tắt và ngắn gọn câu chuyện người Anh đã dạy cho những người Croatia đá bóng như thế nào.

Mọi thứ quay ngược về thời điểm thế kỷ 19. Khi đó, những người Anh phiêu bạt đến thành phố cảng Rijeka nằm trên vịnh Kvarner để xây dựng các nhà máy. Trong quãng thời gian rảnh rỗi, họ đã chơi đá bóng cùng nhau. Đó được xem như những trận bóng đầu tiên trên đất Croatia, dù người dân địa phương không tham dự.

Thời gian trôi qua, những nhà công nghiệp Anh mở rộng làm ăn và cuối cùng đến được thành phố Županja. Họ thuê người dân địa phương làm công nhân, rồi dạy họ chơi đá bóng.

Ban đầu, những người Anh chơi bóng theo kiểu chuyền qua chuyền lại rồi sút bóng. Sau đó, họ bắt đầu giải thích luật chơi cho những cư dân của Županja. Khi rời đi, họ để lại cho người dân bản địa một quả bóng thuộc da nhỏ như là món quà.

Sự kiện này đặt nền móng cho bóng đá phát triển tại Croatia. Các con phố tại Županja tiếp tục diễn ra các trận đấu bóng đá dù thiếu vắng người Anh. Từ quả bóng của người Anh để lại, người Croatia đã lấy mẫu rồi tự làm ra quả bóng.

Quyển sách đầu tiên viết về bóng đá trong đó có cả quy định thi đấu được in lần đầu vào năm 1896 ở thủ đô Zagreb. Cuốn tái bản được tin 12 năm sau đó. Bóng đá trở thành một môn phổ biến trên khắp xứ Croatia. Đến năm 1903, hai đội bóng đầu tiên được ra đời với tên gọi First Football và Sports Club Zagreb.

Từ câu chuyện này mới thấy nhờ sự có mặt của những nhà công nghiệp Anh cách đây khoảng 2 thế kỷ mà người Croatia mới được khai sáng về bóng đá. Nếu không, chưa chắc họ đã có cơ hội thi đấu một trận bán kết World Cup như thế này.

Khi 'sư tử' Anh biết mình là…sư tử ! Khi "sư tử" Anh biết mình là…sư tử !

TTO - Phật giáo có một câu chuyện kể rất hay về một chú sư tử con bị thất lạc mẹ khi mới sinh phải sống với bầy khỉ.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận