Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nếu dịch bệnh bùng phát, có thể phải cách ly cả một phường, một quận

06/03/2020 10:11 GMT+7

TTO - Nếu cần thiết TP.HCM sẽ thiết lập thêm các phòng cách ly áp lực âm, đồng thời chuẩn bị nhiều phương án cách ly, trong đó nếu dịch bệnh bùng phát có thể phải cách ly cả một phường, một quận.

Nếu dịch bệnh bùng phát, có thể phải cách ly cả một phường, một quận - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 6-3, trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch COVID-19 trên thế giới, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chủ trì cuộc họp về tình hình dịch trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết cho đến nay ngành y tế TP đã chuẩn bị nhiều kịch bản để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thành phố đang tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung mở rộng ở huyện Củ Chi, và đang dự kiến tiếp tục thực hiện thêm khu cách ly tập trung ở huyện Cần Giờ. 

Thậm chí Bệnh viện Cần Giờ, theo ông Bỉnh, nếu cần thiết sẽ thiết lập cả phòng áp lực âm. Huyện Cần Giờ với đặc điểm dân số ít và là nơi có điều kiện địa lý có thể cách ly điều trị bệnh trong tình huống dịch bệnh xảy ra.

Ông Bỉnh cho biết thêm khu cách ly ở huyện Củ Chi hiện nay giống như mô hình điểm, trong tuần này đoàn chuyên gia của Hoa Kỳ sẽ đến thăm khu cách ly này cũng như thăm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhi đồng TP.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nói về kịch bản ứng phó COVID-19- VIDEO: TỰ TRUNG

Theo ông Bỉnh, bài học chống dịch từ Trung Quốc là phải cách ly triệt để, khi phát hiện ra trường hợp bệnh thì truy tìm người có tiếp xúc để cách ly luôn.

“Tất cả các giải pháp đều khó có thể triệt để nhưng nếu nỗ lực sẽ hạn chế tối đa để dịch không bùng lên, bùng lên là vỡ trận” - ông Bỉnh phát biểu.

Về các phương án cách ly, theo ông Bỉnh, nếu có ca bệnh phát hiện ở cao ốc thì cách ly cao ốc, thậm chí là cả những cao ốc gần đó. Nếu quy mô các ca nhiễm lớn hơn thì thậm chí có thể phải cách ly cả một phường, một quận.

Tất cả phải có kịch bản để ứng phó trong mọi tình huống, vì theo ông Bỉnh, với dịch COVID-19, "chủ quan là tự sát". 

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đồng quan điểm cho rằng đối với COVID-19 phải tuyệt đối không được để sơ suất.

Cách ly 6 nhân viên khách sạn tiếp xúc với 3 du khách bay cùng bệnh nhân Nhật Cách ly 6 nhân viên khách sạn tiếp xúc với 3 du khách bay cùng bệnh nhân Nhật

TTO - 3 du khách người Pháp đi cùng bệnh nhân COVID-19 người Nhật đã ngụ tại một khách sạn ở quận 1 trước khi đi Bangkok, Thái Lan. 6 nhân viên khách sạn tiếp xúc với 3 du khách này đang được cách ly y tế.

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận