Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

'Nếu cứ e ngại, sợ trách nhiệm thì người thiệt thòi là nhân viên y tế, người dân'

05/07/2022 16:10 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Lan Hương - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội - đề nghị HĐND TP Hà Nội quan tâm đặc biệt tới ngành y tế, khắc phục ngay tâm lý e ngại, sợ trách nhiệm khi mua trang thiết bị, vật tư y tế.

Nếu cứ e ngại, sợ trách nhiệm thì người thiệt thòi là nhân viên y tế, người dân - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên thảo luận - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 5-7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã chia tổ để tham gia thảo luận tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội. 

15 năm học tập mới trở thành bác sĩ có tay nghề, nhưng đãi ngộ thấp

Phát biểu tại buổi thảo luận, ông Nguyễn Đình Hưng (đại biểu huyện Mê Linh) - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - đã chia sẻ những khó khăn, bất cập, vướng mắc trong hơn 2 năm đối mặt với dịch COVID-19. 

Ông Hưng cho rằng hiện nay việc tuyển dụng nhân viên y tế cơ sở vô cùng khó khăn. Khâu việc làm để tăng thu nhập đối với y tế xã phường "không có mấy", công tác khám chữa bệnh chưa được triển khai nhiều.

"Chứng chỉ hành nghề y đối với nhân viên y tế xã phường cũng rất khó khăn, cho nên việc tuyển dụng rất khó. Ngoài ra, đãi ngộ đối với y tế xã phường rất thấp, gần như chỉ có lương cơ bản. Đặc biệt trong 2 năm chống dịch vừa rồi gần như không có thêm khoản thu khác, lương bình quân đối với một bác sĩ chỉ trên dưới 5 triệu đồng", ông Hưng nói.

Nếu cứ e ngại, sợ trách nhiệm thì người thiệt thòi là nhân viên y tế, người dân - Ảnh 2.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Vị lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết trong năm 2021, có hơn 850 nhân viên y tế tại thủ đô xin nghỉ việc, chuyển công tác. 

"Những người nghỉ việc này tập trung ở các bệnh viện lớn như Đức Giang, Xanh Pôn, Hà Đông... Đây là những người đã có bằng sau đại học và có tay nghề cao và đa số chuyển sang khối ngoài công lập", ông Hưng nói.

Ông Hưng cho rằng việc các nhân viên nghỉ việc có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có một phần tác động bởi 2 năm vất vả gồng mình chống dịch; dịch bệnh ập đến cũng khiến nhiều cơ sở y tế bị giảm nguồn thu, dẫn tới khó khăn trong việc trả lương cho nhân viên.

Trước những lý do trên, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội mong muốn TP quan tâm hơn đến y tế cơ sở, đầu tư, trang bị thêm điều kiện làm việc cho nhân viên tại các cơ sở y tế.

"Hiện nay chúng tôi đã xây dựng dự thảo nghị quyết hỗ trợ thêm cho nhân viên y tế, nhưng rất tiếc chưa kịp thông qua tại kỳ họp này. Để thông qua nghị quyết này, phải thông qua ý kiến của 4 bộ, hiện TP đã gửi lên để xin ý kiến. Nếu được thông qua thì sẽ có nguồn để hỗ trợ thêm cho nhân viên y tế trong thời gian tới", ông Hưng cho biết.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho rằng ngành y tế có trách nhiệm lớn trong bảo vệ sức khỏe của người dân, việc đào tạo được một bác sĩ để ra hành nghề rất "khổ".

Ông nói: "Cá nhân tôi để học được bằng bác sĩ phải 6 năm, phải thực hành thêm ở bệnh viện 18 tháng mới được hành nghề. Sau khi được hành nghề thì phải học thêm rất nhiều lớp khác như chuyên khoa 1, 2; thạc sĩ; tiến sĩ...

Như bản thân tôi, tính thời gian học phải đến 15 năm để trở thành một bác sĩ có tay nghề, nhưng thực tế đãi ngộ cho bác sĩ lại chưa tương xứng".

Khắc phục ngay tâm lý sợ trách nhiệm

Nếu cứ e ngại, sợ trách nhiệm thì người thiệt thòi là nhân viên y tế, người dân - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Lan Hương phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: PHẠM TUẤN

Phát biểu tại buổi thảo luận, bà Nguyễn Lan Hương - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội - đề nghị HĐND TP Hà Nội quan tâm đặc biệt tới ngành y tế.

"Nếu cứ sợ trách nhiệm thì 'hậu COVID' sẽ rất nặng nề đối với ngành y tế, từ tâm lý, nhân lực, thuốc, vật tư y tế... Suy cho cùng, người thiệt thòi nhất là nhân dân, vì nhân dân là đối tượng được thụ hưởng, được chăm sóc sức khỏe.

Tôi lấy ví dụ, năm 2021 MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, theo đề xuất của UBND TP Hà Nội được phân bổ kinh phí 2 lần. Lần 1 để trang bị tủ lạnh đựng vắc xin cho tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện. Dù thời điểm đó rất cần tủ lạnh nhưng chỉ 7 đơn vị triển khai mua, các đơn vị khác gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu", bà Hương thông tin.

Trước việc các đơn vị trả lại tiền, bà Hương cho biết MTTQ TP rất băn khoăn, dù đây là những trang thiết bị rất cần cho y tế cơ sở. 

Bà cho biết thêm, ngoài việc không mua tủ lạnh bảo quản vắc xin, cũng có nhiều đơn vị trả lại tiền cho MTTQ TP với khoản tiền được cấp để mua máy xét nghiệm RT-PCR.

Bà nói: "Nếu cứ tâm lý sợ vi phạm, e ngại, sợ thanh tra kiểm tra thì cuối cùng người thiệt thòi là nhân viên trong ngành y tế và nhân dân thủ đô. Không có ai dám đứng ra để mua sắm, trang bị cho y tế cơ sở, dù có đầu tư đúng bao nhiêu, nhưng không khắc phục được những nỗi sợ này thì tôi nghĩ không đạt được mục đích cuối cùng là chăm lo sức khỏe cho người dân".

Vị vậy, bà Hương đề nghị HĐND TP, UBND TP Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ với các cơ sở, phải tạo điều kiện, đặt lợi ích của người dân lên trên hết, khắc phục ngay tâm lý e ngại để sẵn sàng có những quyết sách đúng đắn, "dám làm" trong mua sắm trang thiết bị y tế.

Đề nghị Thành ủy Hà Nội kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm tới chức danh chủ tịch UBND TP Đề nghị Thành ủy Hà Nội kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm tới chức danh chủ tịch UBND TP

TTO - Bà Nguyễn Lan Hương - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội - đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị Bộ Chính trị, Quốc hội quan tâm tới chức danh chủ tịch UBND TP Hà Nội.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận