Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Nếu có sóng thần ở Đà Nẵng, người dân ven biển được cảnh báo thế nào?

26/12/2018 13:13 GMT+7

TTO - Sáng 26-12, TP Đà Nẵng tổ chức diễn tập vận hành hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu với giả định có động đất gây nên sóng thần. Đây là khu vực ven biển đầu tiên ở Việt Nam được trang bị hệ thống cảnh báo sóng thần.

Nếu có sóng thần ở Đà Nẵng, người dân ven biển được cảnh báo thế nào? - Ảnh 1.

Hệ thống trực canh sóng thần tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hoạt động diễn tập được Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng tổ chức với giả định có động đất gây nên sóng thần ảnh hưởng đến TP này.

Theo đó, 9h30, Viện Vật lý địa cầu Việt Nam kích hoạt hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đến tất cả các trạm trực canh ở ven bờ biển Đà Nẵng.

Tại các trạm phát bản tin cảnh báo từ Viện Vật lý địa cầu trên hệ thống loa dọc biển, đồng thời hệ thống đèn cảnh báo cũng liên tục phát sáng để cảnh báo, hướng dẫn người dân biết thông tin.

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trên cả nước được thí điểm lắp đặt hệ thống này. Đây cũng là đợt vận hành tập thử đầu tiên kể từ khi triển khai lắp đặt hệ thống vào năm 2017.

Nếu có sóng thần ở Đà Nẵng, người dân ven biển được cảnh báo thế nào? - Ảnh 2.

Tin nhắn cảnh báo sóng thần sẽ được gởi đến người dân trong khu vực ảnh hưởng trong trường hợp có sự cố thật xảy ra - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Tuyến - chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng - cho biết hiện tại địa phương đã lắp đặt xong 29 trạm hệ thống trực canh, cảnh báo thiên tai đa mục tiêu.

Các trạm đặt tại các đài trực canh của biên phòng, trạm cảnh báo tự động, bán tự động tại các đài truyền thanh các phường ven biển.

Khi có vận hành chính thức hệ thống thông báo qua loa, đèn cảnh báo ở các phường Thuận Phước, Thanh Bình (Q.Hải Châu); Thọ Quang, Mân Thái, Nại Hiên Đông, Phước Mỹ, An Hải Tây (Q.Sơn Trà); Thanh Khê Tây, Thanh Khê Đông, Tam Thuận, Xuân Hà (Q.Thanh Khê); Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Minh (Q.Liên Chiểu); Hòa Hải, Mỹ An (Q.Ngũ Hành Sơn).

Nếu có sóng thần ở Đà Nẵng, người dân ven biển được cảnh báo thế nào? - Ảnh 3.

Hệ thống cảnh báo đa mục tiêu tại trạm Mân Thái, Q.Sơn Trà - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nếu có sóng thần ở Đà Nẵng, người dân ven biển được cảnh báo thế nào? - Ảnh 4.

Cùng với Quảng Nam, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên được lắp đặt và thử nghiệm hệ thống cảnh báo đa mục tiêu tại nước ta nhằm cung cấp thông tin đến người dân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cơ chế hoạt động của các trạm này là khi có các sự cố có động đất gây nên sóng thần ảnh hưởng đến thành phố Đà Nẵng, Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam sẽ kích hoạt hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đến tất cả các trạm trực canh.

Lúc đó, tại các trạm sẽ phát bản tin cảnh báo từ Viện Vật lý Địa cầu trên hệ thống loa dọc biển, đồng thời, hệ thống đèn cảnh báo cũng sẽ liên tục phát sáng nhằm cảnh báo, hướng dẫn cho người dân biết thông tin.

Ngoài việc hệ thống phát thanh qua sóng, phát thanh trực tiếp bằng các loa công suất lớn tại các khu vực xảy ra nguy cơ sóng thần, các thuê bao điện thoại di động nhận được tin nhắn thông báo, cảnh báo.

Sau khi vận hành thử vào sáng nay, một số người dân tại phường Mân Thái (quận Sơn Trà) cho rằng cần tăng công suất hệ thống loa cảnh báo vì phạm vi ảnh hưởng chưa lớn.

Nếu có sóng thần ở Đà Nẵng, người dân ven biển được cảnh báo thế nào? - Ảnh 5.

Biển Đà Nẵng có mật độ du khách trong và ngoài nước rất đông - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG.

Đà Nẵng có đường bờ biển gần như "ôm" trọn nhiều khu vực đô thị. Đây cũng là địa phương có bờ biển gắn với các hoạt động du lịch và hoạt động ngư nghiệp và là một trong hai địa phương đầu tiên (cùng Quảng Nam) được lắp đặt hệ thống cảnh báo đa mục tiêu này.

Đặc biệt, bờ biển phía đông TP là nơi tập trung các bãi biển du lịch chủ lực của thành phố với lượng du khách đặt biệt lớn.

Tại đây cũng có trang bị hệ thống loa công suất lớn do Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch quản lý. Tuy nhiên hiện hệ thống loa này chưa được tích hợp vào hệ thống cảnh báo sớm.

Trong tương lai, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng cho biết sẽ kết nối hệ thống thông báo của đơn vị để tăng mức độ cảnh báo sớm.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận