16/12/2021 10:00 GMT+7

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu sản xuất không rác thải

BÌNH MINH
BÌNH MINH

Công ty Nestlé Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm thúc đẩy các hoạt động về quản lý bao bì bền vững cũng như góp phần thực thi có hiệu quả Luật Bảo vệ Môi trường (năm 2020).

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu sản xuất không rác thải - Ảnh 1.

Nhân dịp này, công ty tại Việt Nam (gồm công ty Nestlé Việt Nam và công ty La Vie) cũng công bố Cam kết Trung hòa Nhựa đến năm 2025.

Hợp tác công tư bảo vệ môi trường

Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. 

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm có 1,8 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường, trong đó 0,28 triệu - 0,73 triệu tấn rác thải ra biển. Do đặc thù đường bờ biển dài, vấn đề ô nhiễm nhựa do rò rỉ từ các hoạt động trên đất liền ra biển và đại dương tại Việt Nam hiện nay đặc biệt nghiêm trọng.

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, ông Nguyễn Hưng Thịnh, phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường cho biết, Luật Bảo vệ môi trường đã xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. 

Tổng cục Môi trường đánh giá cao sự chủ động của công ty với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc đồng hành, chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải, quản lý bao bì bền vững nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung.

"Tôi tin tưởng rằng sự tiên phong của Công ty Nestlé Việt Nam trong các hoạt động này sẽ lan tỏa, tạo thành phong trào kết nối thêm nhiều doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp cùng hành động có trách nhiệm với vấn đề môi trường của đất nước, cùng nhau phát triển bền vững", ông Thịnh phát biểu.

Ông Binu Jacob, tổng giám đốc tại Việt Nam, chia sẻ: "Trong suốt 26 năm thành lập và phát triển, Nestlé luôn cam kết đầu tư lâu dài, hướng đến sự phát triển bền vững không chỉ kinh tế - xã hội mà còn về môi trường Việt Nam. Chúng tôi luôn xác đinh đóng vai trò đi tiên phong giải quyết các thách thức về rác thải nhựa.

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu sản xuất không rác thải - Ảnh 2.

Sự hợp tác với Tổng cục Môi trường là một trong các nỗ lực của nhãn hàng tại Việt Nam trong việc góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, thúc đẩy và hiện thực hóa cam kết của tập đoàn đó là đến năm 2025, 100% bao bì sẽ có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Cam kết này song hành với tầm nhìn "Không bao bì nào của Nestlé, kể cả bao bì nhựa, bị chôn lấp hoặc trở thành rác thải".

Đại dịch không làm thay đổi kế hoạch

Cũng tại sự kiện ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Môi trường, công ty đã chính thức công bố Cam kết Trung hòa Nhựa đến năm 2025. Theo đó, đến năm 2025, 100% bao bì có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Ngoài ra, công ty đã đặt mục tiêu giảm 1/3 việc sử dụng nhựa nguyên chất vào năm 2025.

"Trung hòa nhựa là phương án hành động trong ngắn hạn để chúng tôi giảm thiểu và ngăn chặn việc rác thải nhựa bị thải ra đại dương hoặc bị chôn lấp ra môi trường. 

Trong lúc thực hiện phương án ngắn hạn này để ngăn ngừa việc phát thải ta môi trường, về lâu dài, chúng tôi tích cực hỗ trợ xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng trong việc xử lý và tái chế rác thải, đảm bảo một hệ thống toàn diện hướng đến xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn trong xử lý rác thải", ông Binu Jacob cho biết.

Cho đến nay, công ty đã thực hiện một số sáng kiến với những kết quả đáng khích lệ. Nestlé Việt Nam là công ty hàng tiêu dùng đầu tiên thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy có chứng nhận Quản lý rừng bền vững FSC. 

Bắt đầu thử nghiệm từ tháng 3-2020 với các sản phẩm uống liền như Milo Breakfast và Nesvita 5 loại đậu, đến hết quý 2-2021 công ty đã áp dụng và thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy trên toàn bộ các sản phẩm uống liền của công ty. Dự án bao bì này đã giúp giảm thiểu trung bình khoảng 700 tấn nhựa dùng trong sản xuất mỗi năm.

Bên cạnh đó, La Vie cũng ra mắt dòng sản phẩm nước khoáng thiên nhiên sử dụng chai nhựa tái chế (rPET) - một loại nhựa được tạo ra từ vỏ chai PET đã qua sử dụng, với qui trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ đảm bảo tiêu chuẩn cao về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sáng kiến này của La Vie không chỉ góp phần giảm thiểu việc sử dụng nguyên liệu nhựa mới (nhựa nguyên sinh) mà còn tạo động lực mạnh mẽ cho các dự án thu gom và tái chế tại Việt Nam.

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu sản xuất không rác thải - Ảnh 3.

Các sáng kiến và dự án nhằm thực hiện cam kết Trung hòa Nhựa

Các nhãn hàng khác như Nescafé cũng đang hướng đến sử dụng bao bì đơn, giúp việc tái chế sau sử dụng dễ dàng cho tái chế hơn so với bao bì đa lớp. Nhãn hàng Maggi đã bỏ màng co trên nắp chai gia vị lỏng cũng như cải tiến thiết kế nắp chai để giảm lượng nhựa tiêu thụ. Hay các dòng sản phẩm mới của nhãn hàng dinh dưỡng trẻ nhỏ NAN được thiết kế với nắp và thìa có đến 66% nguyên liệu từ gốc thực vật (cây mía), thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng…

Theo ông Binu Jacob, ngay cả khi đại dịch COVID-19 đặt ra nhiều thách thức hơn, cam kết của công ty về việc thúc đẩy bao bì bền vững vẫn không thay đổi. Trên phạm vi toàn cầu và địa phương, công ty vẫn tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong việc hợp tác với các bên liên quan khác nhau nhằm giải quyết vấn đề thách thức chất thải nhựa và tạo ra những tác động tích cực đến môi trường. 

Chúng tôi cũng rất tin tưởng rằng một khi Cơ chế Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được hoàn thiện và đi vào hoạt động chính thức thì sẽ nâng cao tỉ lệ thu gom và tái chế rác thải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận