Giới thiệu sản phẩm nem làm trên dây chuyền Bretinov - Ảnh: ouest-france.fr
Đây là cơ sở sản xuất đầu tiên trên thế giới ra đời từ sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại Pháp và ẩm thực truyền thống Việt Nam.
Từng lá bánh đa nem mỏng manh được nhấc lên đưa vào băng chuyền hơi nước, từng viên thịt dài được đặt lên miếng bánh đa ẩm, những chiếc nem Việt Nam được cuốn tự động bằng máy, dài cùng kích cỡ, tròn đều tắm tắp lần lượt ra đời, trong một giờ, máy có thể sản xuất đến 2.500 chiếc… Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu và phát triển, ước mơ của ông Pierre Auffret, người sáng lập ra công ty Bretinov, đã trở thành hiện thực: Nhà máy sản xuất băng chuyền cuốn nem tự động đầu tiên đã ra đời.
Cha đẻ của những chuỗi dây chuyền cuốn nem tự động, ông Pierre Auffret cho biết công ty Bretinov thành lập năm 2013, khởi nghiệp từ việc sản xuất dây chuyền máy chiên tôm bao bột theo đơn đặt hàng của các đối tác Tây Ban Nha, công ty đã phát triển các sản phẩm khác theo nhu cầu khách hàng.
Thế rồi từ đề xuất của một đối tác ở Paris, muốn có một dây chuyền cuốn nem tự động để tiết kiệm nhân công và sản xuất được nhiều hơn, ông Pierre Auffret đã cùng đội ngũ nhân viên nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm.
"Một số người nghĩ ý tưởng của tôi là điên rồ vì không thể dùng máy để thay thế một việc mà theo truyền thống từ xưa tới nay chỉ làm được bằng tay. Điều đó đúng là không hề dễ dàng. Nhưng sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và lắp đặt thử, sau nhiều lần thất bại, đến nay ước muốn của chúng tôi đã thành hiện thực. Và tôi rất tự hào khi có một đội ngũ đồng hành cùng tôi để đi đến thành công này", ông tâm sự khi nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào triển khai dự án.
Anh Laurent Auffret, con trai ông, đồng thời cũng là Giám đốc thương mại của Bretinov, cho biết cụ thể hơn: "Chúng tôi đã phải mất 3 - 4 năm để nghiên cứu các quy trình, vì không dễ gì để thiết kế ra loại máy có thể chuyển những chiếc bánh đa nem rất mỏng manh của Việt Nam lên dây chuyền và cuốn gói nem bằng hệ thống tự động. Nhưng hiện giờ chúng tôi đã làm được.
Quy trình được bắt đầu với việc nhấc từng chiếc bánh đa nem đưa vào dây chuyền, thấm nước để làm mềm, nhồi nhân, gấp lại và cuộn tròn. Ưu điểm của hệ thống này là thực hiện toàn bộ các công đoạn của quá trình sản xuất nem bằng máy móc, nhưng vẫn tôn trọng tối đa các động tác gói nem truyền thống của Việt Nam và sử dụng được bánh đa nem Việt Nam, vốn rất mỏng".
Anh Laurent Auffret cũng cho biết đến nay đã có khoảng 90 chiếc máy được xuất xưởng, trong đó phần lớn là phục vụ thị trường Pháp. Những chiếc máy mang nhãn hiệu Bretinov đang cung cấp khoảng 1 triệu chiếc nem mỗi ngày cho người tiêu dùng. Không chỉ ở Pháp, máy cuốn nem tự động đã được bán sang thị trường Hungary, CH Séc, Israel.
Ngoài ra, Bretinov dự kiến cuối năm nay sẽ cho ra mắt máy cuốn nem phiên bản thu nhỏ và bán tự động với công suất sản xuất 500 - 1.000 chiếc nem/giờ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn từ các nhà hàng, các cửa hàng chế biến thực phẩm vừa và nhỏ.
Tự hào về sản phẩm của mình, ông Pierre Auffret cho biết nhu cầu hiện rất lớn. "Trong tương lai, tôi muốn mở rộng hơn, xuất khẩu tới các nước xa hơn, và tôi đã nghĩ đến thị trường Việt Nam. Quả thật người Việt Nam đã mang đến cho chúng tôi một món ăn rất được ưa thích. Nhưng có thể các bạn sẽ cần có những chiếc máy làm ra chúng để giải phóng sức lao động.
Trong gia đình, người ta có thể gói 20 - 30 cái nem thì được, nhưng với một nhà máy sản xuất nem thì việc gói hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn chiếc nem mỗi ngày sẽ rất vất vả và đòi hỏi nhiều nhân công. Và nếu kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam của chúng tôi thành công thì tôi sẽ rất lấy làm vinh dự".
Trước đó, hồi tháng 4-2024, lãnh đạo công ty Bretinov đã mang sản phẩm của mình tới Hội chợ triển lãm quốc tế TP.HCM, với mục đích giới thiệu tới các doanh nghiệp Việt Nam về dây chuyền sản xuất nem này.
Laurent Auffret tâm sự: "Người Việt Nam có một nền văn hóa ẩm thực rất phong phú. Người Pháp chúng tôi thích ăn ngon, do đó chúng tôi rất thích Việt Nam. Tôi còn muốn khám phá nhiều hơn nữa về Việt Nam, nhưng trước mắt sẽ phải tập trung vào công việc đã và tôi hy vọng sẽ quay lại Việt Nam trong vài tuần tới".
Ông Vũ Anh Sơn, Trưởng đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pháp, khẳng định mô hình của Bretinov là một minh chứng cho sự kết hợp giữa món ăn truyền thống của Việt Nam với hiểu biết công nghệ của một doanh nghiệp Pháp, góp phần lan tỏa văn hóa từ một món ăn nói riêng, và giúp hàng hóa Việt Nam nói chung tiếp cận được tới đông đảo người tiêu dùng tại Pháp.
Nem là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, máy sản xuất nem là công nghệ sáng tạo của người Pháp. Hy vọng với sự giao hòa giữa truyền thống Việt và hiện đại Pháp, thế giới sẽ biết nhiều hơn nữa tới nem Việt Nam.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận