Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Ném chuột phải giữ lấy bình

21/04/2022 09:24 GMT+7

TTO - Các nhà đầu tư chứng khoán đang trong những ngày khó khăn, lo lắng dù nhà quản lý thị trường ra sức trấn an. Mọi nỗ lực bắt đáy, mua cổ phiếu khi giá giảm sâu, đều bị "đứt tay" do "dao vẫn rơi" đều.

Có đủ lý do, như sức ép lạm phát. Nhưng nhiều ý kiến thiên về lo lắng của nhà đầu tư chưa hình dung hết hệ lụy có thể xảy ra khi cơ quan quản lý chấn chỉnh sai phạm dạng như FLC và hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang có vấn đề, nổi cộm là vụ Tân Hoàng Minh. Vì vậy, việc chấn chỉnh thị trường TPDN cần phải làm ngay, triệt để nhưng cũng không thể để vết thương này như là điểm yếu mãi gây nóng lạnh cho thị trường chứng khoán. Xoa dịu nỗi đau này là việc mà Bộ Tài chính cần phải làm ngay, làm nhiều hơn, bằng nhiều giải pháp chứ không thể trấn an là đủ.

Bài học từ vụ thao túng chứng khoán, TPDN đang chà xát tâm lý nhà đầu tư cho thấy Bộ Tài chính có vẻ chưa chắc tay trong việc thiết kế luật lệ và tổ chức sân chơi. Để khi xảy ra chuyện, thị trường TPDN có dấu hiệu phát triển nóng, bị lạm dụng, Bộ Tài chính mới khuyến cáo nhà đầu tư phải cẩn trọng. Thật ra, việc khuyến cáo chỉ là chữa cháy. Lẽ ra, với trách nhiệm tổ chức "chợ", Bộ Tài chính phải tham mưu cũng như thiết kế các quy định, quy tắc chuẩn để hoạt động phát hành trái phiếu đi vào quy củ, không có chuyện sân sau, lạm dụng. Nếu có lạm dụng, phải ngăn ngừa ngay. Tiếc rằng, nhà tổ chức thị trường chưa làm tốt vai trò này, vì thế thị trường mới sinh ra lắm "chuột".

Tuy vậy, ném chuột phải giữ lấy bình để tránh hệ lụy không tốt. Chứng khoán cứ đỏ sàn, lo cho nhà đầu tư một, lo cho nền kinh tế mười. Khó khăn trên thị trường chứng khoán, đến lúc nào đó cũng sẽ phản ánh vào nền kinh tế, cả trước mắt lẫn lâu dài, sẽ là "hại đơn, hại kép". Hại gì?

Hàng triệu người dân vừa mở tài khoản để tham gia thị trường chứng khoán sẽ đụng phải gáo nước lạnh mà lẽ ra họ không đáng phải chịu nếu nhà quản lý tổ chức tốt thị trường. Nhiều lời ta thán sẽ rời thị trường là điều phải suy nghĩ. Tham gia thị trường chứng khoán lỗ nhiều hơn lãi, lấy đâu thu nhập để chi tiêu, mua sắm? Mà sức mua yếu, làm sao có động lực cho tăng trưởng, cho doanh nghiệp bán được hàng.

Đó là phải sớm lấy lại hình ảnh thân thiện của TPDN dưới mắt người dân để đưa trái phiếu trở thành kênh huy động vốn chủ lực cho doanh nghiệp, thay vì chỉ chăm bẵm vào tín dụng ngân hàng. Thị trường trái phiếu èo uột, người dân hiểu méo mó về TPDN, doanh nghiệp lấy đâu ra vốn để làm ăn, phát triển kinh tế. Để xảy ra chuyện, phải chấn chỉnh thị trường TPDN là điểm trừ cho cơ quan quản lý thị trường.

Và thử hình dung, đất nước đang cần nhiều hoạt động kinh tế để tạo ra công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động, tăng trưởng GDP phải đi lên bằng nhiều mũi giáp công nhưng nay chỉ có mũi giáp công chính là đầu tư công. Trong khi phải nhiều cây chụm lại mới thành hòn núi cao, đóng góp lớn phải là hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cổ phần. Thị trường vốn u ám, chỉ toàn sắc đỏ, làm sao doanh nghiệp gọi được vốn để làm ăn, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế... Vì vậy phải nhanh tay đuổi "chuột" ra khỏi thị trường chứng khoán nhưng cũng khẩn trương ổn định tâm lý nhà đầu tư, đừng để họ thất vọng, khoanh tay nhìn, thậm chí rời đi.

Làm rõ nợ xấu mới từ cho vay bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp Làm rõ nợ xấu mới từ cho vay bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần có đánh giá nợ xấu phát sinh mới, nhất là liên quan đến lĩnh vực bất động sản, liên quan đến trái phiếu của doanh nghiệp và ngân hàng.

THANH TUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận