27/04/2021 09:00 GMT+7

NCB đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên hơn 7.000 tỉ đồng

L.THANH
L.THANH

Năm 2021, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 95.000 tỉ đồng, tăng 5,5% so với cuối năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt khoảng 1.000 tỉ đồng.

NCB đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên hơn 7.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Toàn cảnh đại hội cổ đông Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB)

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 diễn ra hôm 26-4, Hội đồng quản trị NCB đã trình và được đa số cổ đông thông qua các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng của năm nay.

Cụ thể, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 95.000 tỉ đồng, tăng 5,5% so với cuối năm 2020. Tín dụng tăng trưởng tùy theo hạn mức được Ngân hàng nhà nước phê duyệt. Vốn huy động từ khách hàng đạt 80.000 tỉ đồng. Nợ xấu dưới 3%. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt khoảng 1.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, các chỉ số liên quan tới hoạt động an toàn và lành mạnh như tỷ lệ nợ xấu, hệ số an toàn vốn (CAR) được NCB tiếp tục chú trọng cải thiện, đảm bảo tuân thủ theo yêu cầu của Ngân hàng nhà nước.

NCB đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên hơn 7.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Ông Kido Tamaki thành viên hội đồng quản trị độc lập phát biểu trực tuyến từ Nhật Bản

Đặc biệt, một nội dung quan trọng được đại diện Ban lãnh đạo NCB trình bày là năm nay ngân hàng sẽ tăng vốn lên hơn 7.000 tỉ đồng từ việc chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tổng giá trị chào bán tương đương 1.500 tỉ đồng.

Đồng thời, ngân hàng cũng phát hành 3.000 trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ với mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu. Tổng giá trị trái phiếu dự kiến phát hành tương đương 3.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tiếp tục đầu tư trọng điểm cho các dự án chuyển đổi số, nhằm tăng cường số hóa các sản phẩm bán lẻ, hỗ trợ khách hàng thực hiện giao dịch an toàn, hiệu quả và miễn phí. 

Các dự án được ưu tiên đầu tư là nâng cấp hạ tầng công nghệ, corebanking, NCB iziMobile, e-KYC, InternetBanking; tiếp tục đẩy mạnh phát triển các hệ thống Core Thẻ mới và đưa vào golive hệ thống Thẻ tín dụng quốc tế, Open API…

Tham dự trực tuyến từ Nhật Bản, ông Kido Tamaki - thành viên hội đồng quản trị độc lập phát biểu: "Mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng trong năm 2020 và sự ổn định xã hội của Việt Nam đã chứng minh quyết định gắn bó của chúng tôi với NCB là đúng đắn".

Theo ông Kido Tamaki, tăng trưởng lãi gộp lên tới 164% là một điều không hề dễ dàng với một tổ chức có tổng tài sản gần 4 tỉ USD như NCB, nhất là trong bối cảnh năm 2020 đầy khó khăn. 

Đặc biệt, cổ phiếu NCB liên tục được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá tích cực, rõ nét nhất là hoạt động đầu tư. Giá trị đầu tư tăng hơn 100% trong 1 năm vừa qua thực sự là niềm vui lớn. Kết quả này có được là nhờ những điểm tích cực của thị trường Việt Nam nói chung và từ nội tại của NCB nói riêng.

Năm 2020, lợi nhuận từ kinh doanh tăng hơn 2 lần

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng hoạt động của NCB vẫn đảm bảo liên tục, thông suốt, ổn định, an toàn và hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh do Đại hội đồng cổ đông giao.

Theo đó, cuối năm ngoái, tổng tài sản của NCB đạt gần 90.000 tỉ đồng, tăng 11,5% so với hồi đầu năm. Tổng vốn huy động vốn tăng hơn 22%, cho thấy uy tín và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu NCB ngày càng tăng. Bên cạnh đó, dư nợ cho vay cũng tăng trưởng tốt theo hạn mức mà Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 850 tỉ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với đó là hoạt động dịch vụ, đầu tư chứng khoán và kinh doanh ngoại hối tăng trưởng mạnh góp phần đưa tổng thu nhập thuần tăng 23,7% so với cuối năm 2019.

Đặc biệt, trong năm 2020 NCB cũng là một trong các ngân hàng đáp ứng các quy định về an toàn vốn theo tiêu chuẩn Basel II; Triển khai e-KYC trên NCB iziMobile; Chuyển đổi 100% thẻ từ ghi nợ nội địa sang thẻ chip…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận