15/05/2012 09:27 GMT+7

NATO thử thành công lá chắn tên lửa ở châu Âu

HẢI MINH
HẢI MINH

TTO - Trong một bài xã luận đăng trên báo Mỹ The Wall Street Journal ngày 14-5, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố liên minh quân sự này đã thử nghiệm thành công hệ thống lá chắn tên lửa gây tranh cãi ở châu Âu.

NyiiQiDt.jpgPhóng to
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen - Ảnh: Reuters

Ông nói hệ thống hiện giờ vẫn còn “bị giới hạn”, nhưng các phát triển trong tương lai sẽ đánh dấu “những bước vững chắc” tiến tới việc thiết lập một lá chắn cho toàn bộ các nước thành viên NATO ở châu Âu.

Trong bài báo, ông Rasmussen nhấn mạnh mối đe dọa của các tên lửa đạn đạo với lời giải thích hiện hơn 30 nước có sở hữu công nghệ này và trong khi NATO muốn giải quyết các vấn đề qua đường ngoại giao, liên minh quân sự này cần trang bị khả năng chống lại “những kẻ khiêu khích” nếu cần thiết.

Trước giờ Nga vẫn phản đối hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu, cho rằng nó đe dọa an ninh của Nga. Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Nga, Mỹ và NATO vẫn chưa tìm thấy “một giải pháp đồng thuận có thể chấp nhận được” về vấn đề lá chắn tên lửa.

Ông Rasmussen cũng nói sau hội nghị thượng đỉnh ở Chicago, Mỹ vào hai ngày 20 và 21-5, NATO sẽ “tiếp tục mở rộng hệ thống đến công năng vận hành tối đa”. Matxcơva yêu cầu thỏa thuận bằng văn bản có tính ràng buộc pháp lý rằng lá chắn tên lửa không làm giảm khả năng của các đầu đạn mà Nga đang sở hữu, nhưng NATO từ chối tham gia một thỏa thuận như thế.

Nga đã nhiều lần khẳng định và lặp lại qua lời Tham mưu trưởng quân đội Nikolai Makarov trong tuần trước rằng Kremlin có thể bố trí các tên lửa tầm ngắn của mình ở vùng lãnh thổ tách rời Kaliningrad giáp Ba Lan và nằm sâu trong châu Âu.

Những thiết bị đầu tiên trong mạng lưới gồm các vệ tinh, thiết bị cảm ứng và lá chắn trên biển chủ yếu do Mỹ trang bị đã được triển khai ở châu Âu, theo lời ông Rasmussen, một người Hà Lan. Ngoài ra, NATO cũng có các kế hoạch nâng cấp bốn tàu chiến có trang bị tên lửa đối không và các rađa phòng thủ tên lửa.

Pháp cũng có kế hoạch tăng cường năng lực của hệ thống cảnh báo tên lửa sớm và rađa tầm xa. Đức đóng góp các bộ phóng tên lửa Patriot và làm chủ nhà cho Bộ tư lệnh điều khiển của NATO thuộc Bộ chỉ huy không quân liên quân tại Ramstein.

HẢI MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên