Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

NATO cảnh báo ‘thái độ liều lĩnh’ của Triều Tiên

10/09/2017 21:27 GMT+7
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: Reuters

TTO - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 10-9 kêu gọi một phản ứng toàn cầu đối với thái độ của Triều Tiên thời gian gần đây.

"Thái độ ứng xử liều lĩnh của Triều Tiên là một mối đe dọa toàn cầu và cần thiết phải có một phản ứng toàn cầu tương xứng, và tất nhiên cũng bao gồm của NATO", ông Stoltenberg trả lời phỏng vấn đài BBC.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã gây rúng động với đợt thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu, đẩy căng thẳng trong khu vực lên cao. 

Trong đó, Mỹ là nước phản ứng quyết liệt nhất, và cũng ngầm hiểu là một trong những đối dễ xảy ra xung đột với Triều Tiên nhất.

NATO, trong khi đó đã khá im ắng khi không trực tiếp tham gia vào cuộc khủng hoảng quanh vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Tuy vậy liên minh quân sự hùng mạnh này thường xuyên kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

Trong trường hợp xấu nhất về một cuộc đụng độ quân sự, NATO có thể kích hoạt Điều khoản 5, vốn cho phép mỗi thành viên trong tổ chức này triển khai lực lượng bảo vệ lẫn nhau. 

Mối quan tâm này xuất phát từ việc Triều Tiên đe dọa dùng tên lửa tấn công lãnh thổ Mỹ ở đảo Guam.

Khi được hỏi về điều ấy, ông Stoltenberg nói: "Tôi sẽ không dự đoán về việc Điều khoản 5 có áp dụng trong trường hợp này hay không. 

Chúng tôi hiện hoàn toàn tập trung vào việc làm thế nào để đóng góp các giải pháp hòa bình cho khu vực. 

Không có phương cách dễ dàng nào đối với tình huống khó nhằn này, nhưng đồng thời chúng tôi cũng phải… tiếp tục triển khai giải pháp chính trị, tiếp tục gây sức ép lên các lệnh trừng phạt kinh tế".

NHẬT ĐĂNG