Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

NASA phát hiện khí metan, dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa

24/06/2019 07:40 GMT+7

TTO - Sao Hỏa đang phát ra lượng lớn một loại khí có thể là dấu hiệu của sự sống của vi khuẩn trên hành tinh này.

NASA phát hiện khí metan, dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity của NASA đang làm nhiệm vụ khảo sát trên bề mặt hành tinh Đỏ - Ảnh: AFP

Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện một lượng lớn khí metan trong bầu khí quyển của hành tinh Đỏ.

Tờ New York Times ngày 23-6 dẫn nguồn tin cho biết các sinh vật sống trên Trái đất thường thải ra khí metan.

Những người điều khiển tàu Curiosity đã gửi những chỉ dẫn mới cho tàu thăm dò để tiếp tục quan sát thêm. Kết quả quan sát sẽ có trong ngày 24-6 (theo giờ Mỹ).

Khí metan, nếu có tồn tại trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa, sẽ rất có ý nghĩa khoa học vì ánh sáng Mặt trời và các phản ứng hóa học sẽ phá vỡ các phân tử khí này trong vòng vài thế kỷ. Do đó nếu Curiosity phát hiện khí metan trên sao Hỏa thì điều đó có nghĩa là khí này chỉ vừa được phát thải gần đây.

Tại Trái đất, các vi khuẩn gọi là methanogens sống ở những nơi yếm khí và chúng giải phóng khí metan như một dạng chất thải.

Tuy nhiên các phản ứng địa nhiệt không liên quan đến sinh vật cũng có thể tạo ra khí metan. Hoặc cũng có thể đó là khí metan từ cổ đại, bị mắc kẹt bên trong lòng sao Hỏa hàng triệu năm và vừa thoát lên bề mặt thông qua các vết nứt mới xuất hiện.

NASA thông tin về việc phát hiện khí metan nhưng cho biết đây chỉ là "kết quả nghiên cứu ban đầu". Phát ngôn viên của NASA cho biết: "Để duy trì tính liêm chính trong học thuật, đội ngũ khoa học nghiên cứu dự án này sẽ tiếp tục phân tích dữ liệu trước khi xác nhận kết quả cuối cùng".

Ông Trump muốn lên sao Hỏa hơn là Mặt trăng Ông Trump muốn lên sao Hỏa hơn là Mặt trăng

TTO - Tổng thống Mỹ muốn NASA tập trung cho nhiệm vụ lên sao Hỏa thay vì chỉ lên Mặt trăng, mặc dù cách đây không lâu ông vừa ủng hộ kế hoạch lên Mặt trăng của NASA.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận