Tag: Não bộ

3 'chìa khóa vàng' giữ bộ não luôn khỏe mạnh khi về già

TTO - Khi tuổi càng cao, sức khỏe tổng thể và hoạt động não bộ cũng trở nên kém hơn. Nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa và giữ não bộ hoạt động tốt nhờ duy trì 3 thói quen tốt.

Tôi tư duy, thế nên tôi mệt

TTCT - Máy móc có thể tính toán liên tục, còn não người thì không. Từ "vắt óc" đến "vắt kiệt sức lực" thường chỉ tính bằng giờ. Nghĩ nhiều thì thấy mệt - điều tưởng hiển nhiên nhưng khoa học vẫn chưa lý giải được, và manh mối mới nhất đang mở ra nhiều hướng đi.

TTO - Nghiên cứu chỉ ra những vận động viên cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp thường biết cách tự thúc đẩy tinh thần bản thân trên đường chạy.

Bộ não đạt ‘đỉnh cao nhận thức’ khi chúng ta bao nhiêu tuổi?

TTO - Một nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra rằng bộ não sẽ hoạt động tối đa khi con người ở tuổi 35, sau đó khoảng 10 năm, các chức năng sẽ giảm dần.

Tiếp xúc da kề da với cha mẹ có thể giảm tín hiệu đau đớn gửi đến não của trẻ

TTO - Theo nghiên cứu mới do ĐH College London (UCL) công bố ngày 24-9, phản ứng đối với cơn đau của trẻ sơ sinh trải qua xét nghiệm lấy máu ở gót chân sẽ giảm xuống nếu chúng được cha mẹ bế và tiếp xúc da kề da.

Bệnh nhân COVID-19 bị choáng là do virus tấn công lên não rồi tự nhân bản

TTO - Theo nghiên cứu mới công bố, virus SARS-CoV-2 có khả năng tự nhân bản trong não bộ và sự hiện diện của nó tại đây gây ra tình trạng thiếu oxy cho các tế bào não.

Chúng ta đau ít hay nhiều chỉ do cái hạch

TTO - Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cell Reports giúp hé lộ cách một hạch não phản ứng để khuếch đại hoặc giảm thiểu các tín hiệu đau đớn, giống như cơ chế của một bộ điều khiển nhiệt độ.

Tin giả và ký ức thật

TTCT - Một nghiên cứu vừa công bố cho thấy việc thao túng tâm trí con người bằng tin tức giả mạo và tuyên truyền sai sự thật dễ dàng tới mức nào.

Quên là để nhớ

TTCT - Quên từng bị cho là một trục trặc của trí nhớ. Gần đây, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng quên thực ra là một quá trình rất quan trọng trong hoạt động của não bộ.

Máy trợ thính điều khiển bằng suy nghĩ đầu tiên thế giới

TTO - Các nhà khoa học phát triển thành công máy trợ thính được điều khiển bằng suy nghĩ đầu tiên trên thế giới, giúp người khiếm thính phân biệt được giọng nói trong các không gian ồn ào.