Nắng nóng trên 40 độ C, coi chừng đột quỵ, kiệt sức

16/07/2020 07:55 GMT+7

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định đợt nắng nóng đang diễn ra ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ còn có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Nắng nóng trên 40 độ C, coi chừng đột quỵ, kiệt sức - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện điều trị do nắng nóng tại khoa cấp cứu và đột quỵ Bệnh viện Lão khoa trung ương (Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của nắng nóng trong thời gian tới ở miền Bắc là các tỉnh đồng bằng, TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Tại miền Trung, nắng nóng trải dài trên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, nắng nóng xảy ra gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động từ 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đợt nắng nóng diện rộng này ở miền Bắc sẽ kéo dài đến khoảng ngày 19 và 20-7, sau đó nắng nóng ở miền Bắc có khả năng chấm dứt. Tuy nhiên ở các tỉnh miền Trung nắng nóng vẫn có khả năng kéo dài thêm.

Dự báo các đợt nắng nóng ở miền Bắc có thể tái xuất hiện trong tháng 7 và giảm dần trong tháng 8. Trong khi đó, ở miền Trung, đặc biệt các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên, vào tháng 8 vẫn có thể xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài khoảng 7-10 ngày.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư.

Ngoài ra nguy cơ cao cháy rừng ở các khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cũng ở mức báo động. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

6 lưu ý để không đổ bệnh mùa nắng nóng 6 lưu ý để không đổ bệnh mùa nắng nóng

TTO - Miền Bắc, miền Trung đang đối mặt đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày. Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao, cũng như dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa...

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận