Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nắng nóng ở 'nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt', nhiệt độ cao kỷ lục trong 65 năm qua

02/08/2022 14:34 GMT+7

TTO - Quan trắc của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho thấy, tháng 7 vừa qua, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 3 đợt nắng nóng kéo dài hiếm thấy, khiến nền nhiệt tăng cao nhất trong vòng 65 năm qua.

Nắng nóng ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, nhiệt độ cao kỷ lục trong 65 năm qua - Ảnh 1.

Một góc thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai - Ảnh: PHẠM BẰNG

Ngày 2-8, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết lần đầu tiên, địa phương này ghi nhận 3 đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có tại các vùng thấp trong tháng 7-2022. 

Cụ thể, đợt 1 từ ngày 1 đến 5-7. Đợt 2 dài nhất tới 9 ngày, xuất hiện từ ngày 10-7 và duy trì hết ngày 18-7. Đợt 3 kéo dài 8 ngày, từ ngày 24 đến 31-7. Đây là 3 đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có tại Lào Cai, trung bình 7,3 ngày/đợt.

Ngoài ra, một điều bất thường khác là trong tháng 7 vừa qua, nhiệt độ cao nhất cũng được ghi nhận vào ngày 3-7 lên tới 39,2 độ C, hơn cả những ngày nắng nóng nhất trong tháng 5, tháng 6.

Nắng nóng kéo dài khiến nền nhiệt trung bình trong tháng 7 vừa qua cũng lên tới 30,4 độ C, cao nhất trong lịch sử 65 năm theo chuỗi quan trắc khí tượng thu thập được từ năm 1957 đến nay và cao hơn trung bình cùng kỳ nhiều năm tới 2,2 độ C.

Trước đó, kỷ lục nền nhiệt tháng 7 được ghi nhận vào năm 2016 là 29,6 độ C.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do vùng áp thấp nóng phía tây ảnh hưởng đến thời tiết Lào Cai nhiều và mạnh hơn tháng 7 các mùa hạ trước.

Ông Lưu Minh Hải, nguyên giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra hiện tượng trên, không chỉ tại Lào Cai mà nhiều địa phương trong cả nước, cũng như các quốc gia khác, điển hình như ở châu Âu hồi tháng 7 vừa qua cũng ghi nhận nắng nóng dị thường.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai dự báo trong tháng 8, nền nhiệt tại Lào Cai vẫn cao hơn so với trung bình các năm, khả năng tiếp tục xuất hiện 2 đợt nắng nóng nhưng cường độ và thời gian không bằng tháng 7 vừa qua.

Gặp nắng nóng, bảo vệ sức khỏe ra sao? Gặp nắng nóng, bảo vệ sức khỏe ra sao?

TTO - Trong tuần này, khu vực miền Bắc và miền Trung dự báo nắng nóng gay gắt, chỉ số tia cực tím ở ngưỡng gây hại rất cao. Không những được cảnh báo cấp độ 1 về rủi ro thiên tai mà thời tiết này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.


CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận