22/07/2022 16:30 GMT+7

Nắng nóng, các nghiệp đoàn châu Âu tìm cách bảo vệ lao động làm việc ngoài trời

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tại Madrid (Tây Ban Nha), hoạt động quét dọn đường phố thủ công sẽ được hủy bỏ khi nhiệt độ tăng lên trên 39 độ C.

Nắng nóng, các nghiệp đoàn châu Âu tìm cách bảo vệ lao động làm việc ngoài trời - Ảnh 1.

Nắng nóng khắc nghiệt đe doạ sức khoẻ của các lao động làm việc ngoài trời. Ảnh: ugtmurcia.es

Việc một công nhân vệ sinh đô thị ở Madrid (Tây Ban Nha) tử vong vì sốc nhiệt trong đợt nắng nóng kéo dài ở châu Âu hiện nay cho thấy những nguy cơ mà các lao động làm việc ngoài trời phải đối mặt trong điều kiện thời tiết cực đoan như vậy. Trong bối cảnh các đợt nắng nóng được dự báo sẽ xảy ra thường xuyên hơn và khắc nghiệt hơn, các nghiệp đoàn đang nỗ lực tăng cường các biện pháp bảo vệ đối với nhóm lao động ngoài trời như những người thu gom rác, công nhân trang trại, công nhân xây dựng...

Theo thỏa thuận đạt được giữa chính quyền thành phố Madrid và các nghiệp đoàn, hoạt động quét dọn đường phố thủ công tại thủ đô của Tây Ban Nha sẽ được hủy bỏ khi nhiệt độ tăng lên trên 39 độ C. Nếu vào những ngày được dự báo nắng nóng cực đoan, ca làm việc sẽ bắt đầu muộn hơn nhằm tránh thời điểm nắng nóng gay gắt nhất.

Thỏa thuận trên đạt được sau khi một lao công quét dọn đường phố, 60 tuổi, ở Madrid đã tử vong vào cuối tuần trước do bị sốc nhiệt trong lúc làm việc ngoài trời nắng nóng ước tính nhiệt độ lên đến gần 40 độ C. Một công nhân kho hàng, 56 tuổi, ở ngoại ô Madrid cũng đã tử vong do bị sốc nhiệt trong khi làm việc. Dịch vụ khẩn cấp cho biết họ phát hiện người này bất tỉnh, co giật khi nhiệt độ cơ thể lên đến 42,9 độ C.

Trong những ngày qua, nắng nóng khắc nghiệt đã bao trùm khu vực châu Âu với mức nhiệt cao kỷ lục ở nhiều nơi lên đến hơn 40 độ C, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Tại miền Nam Italy, 2 công nhân trang trại đã tử vong vào đầu tháng 7 này khi đang làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng như thiêu đốt. Trong khi đó, tại Pháp, giới chức y tế cho biết 2 người cũng đã tử vong có thể là do nắng nóng trong tuần này.

Trên khắp châu Âu, các nhà chức trách trong những ngày gần đây đã khuyến nghị người dân làm việc từ xa nếu có thể và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nếu làm việc ngoài trời như uống nhiều nước. Tuy nhiên, các nghiệp đoàn cho rằng các biện pháp phòng ngừa đó là chưa đủ, châu Âu cần phải đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, theo đó cần thay đổi quy định rằng nếu mức nhiệt đạt 30 độ C thì những lao động ngoài trời cần ngừng làm việc. Nghiệp đoàn CCOO lớn nhất Tây Ban Nha còn đề xuất kéo dài thời gian nghỉ cho những lao động phải tiếp xúc với nắng nóng nhiều nhất và tổ chức các khóa tập huấn cho giới chủ lao động để họ có thể xác định được những vị trí việc làm có nguy cơ cao nhất./.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên