25/04/2022 12:39 GMT+7

Nắng nóng, cách nào để tránh 'méo mặt' khi nhận hóa đơn điện?

LÊ PHAN - NGỌC HIỂN
LÊ PHAN - NGỌC HIỂN

TTO - TP.HCM đang trải qua những ngày nắng nóng, người dân có nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát nhiều hơn. Song song với việc sử dụng, người dân nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày của gia đình để điều tiết, tránh việc hóa đơn tăng cao.

Nắng nóng, cách nào để tránh méo mặt khi nhận hóa đơn điện? - Ảnh 1.

Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của người dân tăng cao - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi về nỗi lo của người dân khi tiền điện "đến hẹn lại tăng", ông Bùi Trung Kiên - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM - cho biết năm nay sản lượng sử dụng điện của người dân trong tháng 3 có tăng nhưng tháng 4 dự báo sẽ giảm do thời tiết có mưa, nhiệt độ không oi bức, người dân ít sử dụng thiết bị làm mát.

Cụ thể, đơn vị này dẫn chứng sản lượng tiêu thụ bình quân ngày tháng 3 năm nay là 81,2 triệu kWh/ngày, vượt hơn 2,14% so với tháng 3-2021 là 79,5 triệu kWh/ngày. 

Trong khi đó, tháng 4 năm nay sản lượng tiêu thụ bình quân đạt 79,5 triệu kWh/ngày, giảm 1,24% so với tháng 4-2021 là 80,5 triệu kWh/ngày. Dự báo đến tháng 5 chỉ số này lại tăng.

Trả lời về giải pháp để hạn chế tiền điện tăng và những hóa đơn có con số khiến người dân "méo mặt", ông Kiên cho biết người dân cần theo dõi chỉ số tiêu thụ điện của gia đình hằng ngày và có điều chỉnh.

"Hiện nay đã có 13/15 công ty điện lực tại TP hoàn thành lắp đặt côngtơ đo xa, chỉ còn 2% khách hàng chưa được lắp. Thông qua ứng dụng EVNHCMC CSKH và tổng đài đa kênh, người dân có thể theo dõi chỉ số điện tiêu thụ, so sánh chỉ số tiêu thụ của các tháng, cùng kỳ…

Trước đây khi vẫn còn dùng côngtơ điện cũ, ngành điện không triển khai các ứng dụng đo đếm từ xa được và người dân cũng không theo dõi cụ thể được mình sử dụng điện như thế nào. Hiện nay khi đã trang bị côngtơ đo xa, khách hàng chỉ cần mở điện thoại là biết mình dùng điện ra sao trong ngày.

Nếu thấy nhiều thì rà soát lại trong hôm đó có xài các thiết bị điện nào công suất lớn và điều chỉnh lại. Đây là cách kiểm soát hiệu quả nhất ngay từ góc độ khách hàng", ông Kiên nói.

Cũng theo ông Kiên, trong 3 tháng đầu năm, việc phục hồi sử dụng điện đang tập trung ở nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Nhóm khách hàng này có sản lượng sử dụng điện tăng 10,36% so với cùng kỳ năm 2021.

Năm nay TP.HCM có 200 trạm sạc cho xe dùng điện

Hiện nay tại TP.HCM đã có 65 trạm sạc phục vụ cho xe điện, theo kế hoạch đến hết năm sẽ có khoảng 200 trạm.

Trả lời về việc các trạm sạc có làm tăng phụ tải gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho người dân hay không? Ông Kiên cho biết lưới điện tại TP gần như đã phủ sóng 100%, mỗi người dân đều được cấp điện từ 2 nguồn. Do đó không sợ việc tăng phụ tải có thể gây ảnh hưởng tới cấp điện cho người dân.

Tuy nhiên, đơn vị cũng tính toán tới việc trạm sạc phải dùng dòng điện nhanh nên đã có khảo sát đầu tư thêm các hạ tầng cho việc này. Hiện nay phụ tải tại TP có thể chịu được mức tăng từ 10-15%.

Tin sáng 25-4: Tin sáng 25-4: 'Cảnh giác' tiền điện tăng; Đấu giá biển số xe ở TP.HCM dự kiến thấp nhất 40 triệu

TTO - Giá khởi điểm của 1 biển số ô tô đưa ra đấu giá tại Hà Nội, TP.HCM dự kiến là 40 triệu đồng; Mùa nắng nóng, coi chừng 'nóng mặt' khi nhận hóa đơn tiền điện; Cầu Thủ Thiêm 2 khánh thành ngày 28-4... là những thông tin đáng chú ý sáng nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên