05/04/2018 18:37 GMT+7

Nắng hạn, cừu Ninh Thuận chết hàng loạt

MINH TRÂN
MINH TRÂN

TTO - Hơn tháng qua, các hộ chăn nuôi cừu ở vùng hạ lưu hồ Phước Nhơn thuộc hai thôn Đồng Dày và Tham Dú của xã Phước Trung, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) lo lắng vì không đủ nguồn thức ăn, nước uống khiến đàn cừu chết dần.

Nắng hạn, cừu Ninh Thuận chết hàng loạt - Ảnh 1.

Cừu nái gần đẻ suy yếu, chết trên đường đến lòng hồ Phước Nhơn tìm nguồn thức ăn - Ảnh: MINH TRÂN

Theo quan sát, lòng hồ Phước Nhơn chỉ còn vài vũng nhỏ, gần như trơ đáy nên không còn nước về vùng hạ lưu. 

Các ao của các hộ dân tự đào đối phó với cơn đại hạn năm 2015 nay cũng khô đáy. Cánh đồng cỏ, cây lá thấp là nguồn thức ăn chính cho đàn gia súc đều chết khô.

Tiếp xúc các chủ nuôi cừu, bà Nguyễn Thị Quý Viên (thôn Đồng Dày) than: "Từ đầu năm 2018, đàn cừu có 70 con nay còn 50 con vì chết dần". 

Còn bà Nguyễn Thị Thuận (ngụ xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải) chăn thả đàn cừu ở thôn Đồng Dày cũng cho biết đàn cừu của bà chết ít nhất 20 con trong hai tháng qua.

Theo các hộ nuôi cừu, do bị ảnh hưởng lượng mưa cuối năm 2017 ít kèm thời tiết nắng nóng, lượng nước bốc hơi nhanh nên không còn đồng cỏ, cây lá thấp cho cừu ăn. Các hộ nuôi đành cho cừu ăn rơm khô. Nước uống lại thiếu nên cừu suy kiệt dần rồi chết, trong đó có cả cừu nái sắp đẻ.

Nắng hạn, cừu Ninh Thuận chết hàng loạt - Ảnh 2.

Cánh đồng cỏ, cây lá thấp là nguồn thức ăn chính cho đàn gia súc đều chết khô - Ảnh: MINH TRÂN

Những người chăn đàn cừu thuê cho trại nuôi cừu với số lượng lớn khoảng 1.000 con của ông Trần Cao Hòa cũng cho biết qua bảng theo dõi hằng ngày số cừu chết, đến nay trại của ông Hòa có đến 100 con chết.

Chiều 5-4, ông Trương Khắc Trí, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Ninh Thuận, cho biết số cừu chết do thiếu thức ăn cục bộ ở các đàn lớn. Khi nuôi nhốt không đủ thức ăn dẫn đến cừu suy yếu rồi chết. 

Chi cục đã khuyến cáo các trại nuôi lớn cần tách thành từng đàn nhỏ để dễ chăm nuôi, duy trì chế độ thức ăn đầy đủ cho cừu.

Nắng hạn, cừu Ninh Thuận chết hàng loạt - Ảnh 3.

Ba ao tự đào tích nước cho cừu uống của bà Katơ Thị Ninh (thôn Đồng Dày) đều trơ đáy - Ảnh: MINH TRÂN

Nắng hạn, cừu Ninh Thuận chết hàng loạt - Ảnh 4.

Người nuôi cừu thuê cho trại cừu ông Trần Cao Hòa cho cừu con suy kiệt uống sữa - Ảnh: MINH TRÂN

MINH TRÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên