Nắng chiều của sân khấu Quốc Thảo giữa Sài Gòn náo nhiệt

09/04/2018 14:13 GMT+7

TTO - Sau khoảng năm tháng tuyên bố thành lập, sân khấu Quốc Thảo (81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM) mới chính thức giới thiệu đến khán giả vở diễn đầu tiên Nắng chiều vào tối 7-4.

Nắng chiều của sân khấu Quốc Thảo giữa Sài Gòn náo nhiệt - Ảnh 1.

Quốc Thảo và Thanh Hiền trong vở Nắng chiều - Ảnh: LINH ĐOAN

Vở Nắng chiều là câu chuyện nhiều cảm xúc về ba người bạn già: ông Ba (Quốc Thảo), ông Chín (Đại Nghĩa) và bà Tám (Lê Giang).

Ba người già rời bỏ quê nhà lên thành phố để vun vén, phụ giúp con cái.

Mỗi gia đình mỗi cảnh, sự vô tâm của những đứa con đang ngụp lặn trong bộn bề của cuộc sống đã khiến những người làm cha, làm mẹ cảm thấy tổn thương, cô đơn...

Nắng chiều còn có sự tham gia của các diễn viên: Thanh Hiền, Tấn Phát, Bích Trâm, Khương Hưng..., được sắp lịch diễn vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.

Sân khấu đang chuẩn bị để trình làng đến khán giả thêm ba vở diễn, trong đó có vở Lôi vũ, dự kiến ra mắt vào tháng 5.

Nắng chiều của sân khấu Quốc Thảo giữa Sài Gòn náo nhiệt - Ảnh 2.

Ông Ba (Quốc Thảo) bỏ quê lên phố để vun vén, phụ giúp con cái nhưng con trai (Tấn Phát) và con dâu (Thanh Hiền) mải miết với cuộc sống mà vô tâm với cha già - Ảnh: LINH ĐOAN

Lý giải cho buổi ra mắt hơi chậm trễ này, nghệ sĩ Quốc Thảo cho hay: "Tháng 12-2017, chúng tôi lên sàn tập vở diễn, nhưng tôi nhận thấy thời gian đó cận tết. Mà thường tết đến khán giả chỉ muốn xem những vở hài kịch vui vẻ, đơn giản. Tôi không muốn khai trương sân khấu bằng vở diễn quá nhẹ ký, vì vậy chúng tôi chủ động dời lại".

* Nắng chiều từng ra mắt tại sân khấu Idecaf. Tại sao anh chọn kịch bản này để làm lại?

- Nắng chiều lần đầu xuất hiện trên sân khấu Idecaf cách đây khoảng 19, 20 năm. Đây là kịch bản tôi và tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc cùng chấp bút.

Dù ra đời đã lâu nhưng tôi thấy kịch bản vẫn còn nóng hổi, phù hợp thời điểm hiện tại. Nhiều người trong chúng ta vì vất vả mưu sinh mà vô tình quên rằng tuổi xế chiều của cha mẹ rất cần sự quan tâm, chăm sóc.

Chúng ta có thể ôm laptop mấy tiếng, đi chơi, đi ăn nhậu với bạn bè nhưng lại không dành đủ thời gian cho cha mẹ. Trong khi cha mẹ mỗi ngày càng già yếu, thời gian gần gũi với con cháu chẳng còn bao lâu.

Không nói đâu xa, đó là trải nghiệm của chính tôi. Tôi từng dự định qua Mỹ học khóa học ngắn hạn, nhưng cuộc sống cứ quay cuồng, cuốn mình đi.

Tự nhủ ráng vài tháng, một năm nữa, xoay qua xoay lại mới thấy đã 9 năm trôi qua, tôi thấy có tội vì để mẹ mình cô đơn nơi quê nhà ngần ấy thời gian.

Vậy là tôi trở về. Nhưng mình ở xa còn có lý do, có những gia đình ở cùng nhau mà cha mẹ vẫn cô đơn trong chính căn nhà của mình, tội họ lắm!

Nắng chiều của sân khấu Quốc Thảo giữa Sài Gòn náo nhiệt - Ảnh 3.

Đại Nghĩa vào vai ông Chín, cũng suốt ngày đầu tắt mặt tối chăm sóc cho con gái cưng là nghệ sĩ - Ảnh: LINH ĐOAN

* Anh đã có những thay đổi gì để câu chuyện 20 năm trước vẫn hòa nhịp với cuộc sống hiện đại?

- Nắng chiều ở Idecaf trước đây do tôi đạo diễn, bản dựng hồi đó còn khá đơn giản. Vì vậy, khi dựng lại tôi chỉnh sửa khá nhiều.

Ngoài ra, tôi đã sử dụng những chiếc phao trong trang trí và lăn chuyển cảnh xuyên suốt vở diễn để chuyển tải thông điệp cha mẹ luôn là chiếc phao cứu sinh, sẵn sàng quăng cho con mình bất cứ giai đoạn khó khăn nào trong cuộc đời.

Đây là vở diễn khá nặng về tâm lý, nên anh em nghệ sĩ mất thời gian khá dài cho tập luyện.

* Trong khá nhiều sân khấu kịch hiện nay ở TP.HCM, sân khấu Quốc Thảo sẽ chọn hướng đi nào để tạo sự khác biệt?

- Khi thành lập sân khấu, quan điểm khi dựng vở của chúng tôi là phải đáp ứng ba tiêu chí.

- Thứ nhất: Ưu tiên tính giải trí, sân khấu sẽ là nơi để khán giả thưởng thức nghệ thuật và thư giãn sau những ngày làm việc mệt nhọc.

- Thứ hai: Vở diễn phải có tính nhân văn và thông điệp rõ ràng, chúng tôi không chấp nhận dàn dựng những vở diễn vô thưởng vô phạt.

- Thứ ba: Luôn đem đến sự sáng tạo, những vở diễn mang tính thể nghiệm nhiều hơn. Ưu tiên những phong cách sáng tạo mới.

Nắng chiều của sân khấu Quốc Thảo giữa Sài Gòn náo nhiệt - Ảnh 4.

Lê Giang cho biết đây là lần hiếm hoi chị nhận vai bi, vai bà Tám ở chung nhà với con rể và bị xét nét, tính toán chi li từng đồng tiền chợ - Ảnh: LINH ĐOAN

Quốc Thảo thuộc thế hệ nghệ sĩ kịch nói kỳ cựu cùng thời với các nghệ sĩ Thành Lộc, Hồng Đào, Hồng Vân, Minh Phượng, Thanh Thủy, Hữu Châu, Thành Hội, Ái Như, Minh Nhí...

Anh được biết đến với nhiều vở kịch nổi tiếng như Dạ cổ hoài lang, Lôi vũ, Số phận trớ trêu, Tiếng giày đêm, Bản chúc thư...

Sau thời gian ở Mỹ, Quốc Thảo trở về nước và khá mát tay trong vai trò đạo diễn một số game show như Gương mặt thân quen, Tiếu lâm tứ trụ nhí...

5B trở lại, Mỹ Uyên gục mặt vào vai Quý Bình òa khóc 5B trở lại, Mỹ Uyên gục mặt vào vai Quý Bình òa khóc

TTO - Tối 6-4, tại Nhà hát sân khấu nhỏ 5B, khán phòng khá đông khán giả với những tràng pháo tay vang lên liên tục. Sáng đèn sau ba năm ngưng hoạt động, nghệ sĩ và cả khán giả đã cùng làm nên một ngày trở lại ấm áp và cảm động.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận