Nam thanh niên bị đứt lìa bàn tay đã được nối lại thành công

14/06/2021 11:27 GMT+7

TTO - Ngày 14-6, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết một nạn nhân bị thương đứt lìa cổ tay trái đã được các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện nối thành công.

Nam thanh niên bị đứt lìa bàn tay đã được nối lại thành công - Ảnh 1.

Êkip phẫu thuật nối thành công bàn tay trái cho bệnh nhân - Ảnh: T.L

Nạn nhân là anh C.D.L. (32 tuổi, ngụ tại An Giang), trước đó đã được bệnh viện địa phương chuyển đến cấp cứu trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân xương, mất máu nhiều… kèm theo phần bàn tay được bảo quản riêng.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ trực cấp cứu đã hồi sức tích cực truyền máu, giảm đau, chống sốc và chuyển lên phòng phẫu thuật tiến hành khâu nối vi phẫu bàn tay đứt lìa cho nạn nhân.

Trước khi phẫu thuật, bàn tay đứt lìa được xử lý rửa sạch lấy dị vật, sát khuẩn và cắt lọc sạch phần mô bị dập. Xử trí bộc lộ các bó mạch thần kinh và tĩnh mạch để tìm xác định gân gấp sâu các ngón tay từ 1 - 5, phần gân gấp và duỗi cổ tay, gân duỗi của các ngón. Sau khi cố định xương, êkip tiến hành nối lại các mạch máu và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.

Sau 4 ngày phẫu thuật nối, hiện tại bàn tay trái được nối đã hồng ấm, có dấu hiệu sinh tồn và các ngón tay có thể cử động nhẹ.

Trong những ngày tiếp theo, các bác sĩ cho biết bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và tập vật lý trị liệu phục hồi dần chức năng của cổ, bàn tay.

Bác sĩ Huỳnh Thống Em - giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho hay ca phẫu thuật vi phẫu nối lại phần cổ tay này khá phức tạp, do đòi hỏi sự tinh vi, khéo léo trong việc nối mạch máu, dây thần kinh. Trong trường hợp này do đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước, bảo quản phần tay bị đứt rời đúng, chuyển viện sớm (ở giờ thứ 3 sau khi bị đứt) nên việc khâu nối đã thành công.

Nối thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa, nhiều y bác sĩ được khen thưởng Nối thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa, nhiều y bác sĩ được khen thưởng

TTO - Suốt 8 giờ căng thẳng, các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã vi phẫu nối liền thành công bàn tay bé trai 1 tuổi bị đứt lìa sau một tai nạn kinh hoàng.

T.LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận