Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Nam sinh điểm 10 môn văn kỳ thi tốt nghiệp chỉ ‘bí kíp’ điểm cao cho thí sinh

06/07/2022 08:49 GMT+7

TTO - Đạt điểm 10 môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Lê Quang Huy cho rằng để đạt điểm cao môn ngữ văn, ngoài sự đam mê, cảm xúc và phát hiện riêng, điều quan trọng chính là kỹ năng làm bài.

Nam sinh điểm 10 môn văn kỳ thi tốt nghiệp chỉ ‘bí kíp’ điểm cao cho thí sinh - Ảnh 1.

Lê Quang Huy (phải) - Ảnh: NVCC

Hiện Quang Huy đang là sinh viên năm nhất khoa báo chí và truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Huy cho rằng một bài văn điểm cao đồng nghĩa với bạn đó nắm chắc kiến thức cơ bản, ngoài ra vận dụng linh hoạt các kiến thức mới, liên hệ, mở rộng để có sự đối chiếu. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào một số kỹ năng khác như: phân chia, quản lý thời gian,…

Cụ thể, đối với các câu đọc - hiểu, Huy nhận định đây là phần thi khá “dễ thở”. Khi làm chỉ cần chú ý xác định mức độ câu hỏi, nhận biết thì trả lời ngắn gọn, bám vào ngữ liệu đề cho. Những câu khó hơn như thông hiểu và vận dụng, thí sinh cần phải có những kiến giải, nhận xét riêng, đồng thời trả lời đúng trọng tâm, rõ ràng.

Trong phần nghị luận xã hội, theo Huy, thí sinh cần phải bám sát vào nội dung chính, xác định và trả lời đúng với yêu cầu. Mở đoạn nên trực tiếp giới thiệu vấn đề do đề yêu cầu viết đoạn văn chỉ 200 chữ. Thân đoạn triển khai ý chính của đề ra. Kết đoạn có thể rút ra bài học nhận thức và hành động cho bản thân.

Về dẫn chứng, Huy lưu ý thí sinh không nên phân tích dài dòng. Nên lấy dẫn chứng mới, nhiều người biết để làm cho đoạn văn thêm lôi cuốn, hấp dẫn. Cách lấy dẫn chứng các bạn có thể đọc báo, đọc sách.

Nam sinh điểm 10 môn văn kỳ thi tốt nghiệp chỉ ‘bí kíp’ điểm cao cho thí sinh - Ảnh 2.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Cuối cùng, ở bài nghị luận văn học, cách làm phần này của Quang Huy là triển khai đầy đủ ý và nhớ rõ luận điểm của mỗi tác phẩm. Phần mở bài cần giới thiệu tác giả, tác phẩm và vấn đề cần nghị luận. Phần thân bài triển khai theo các luận điểm, luận cứ. Phần kết bài phải khái quát lại vấn đề.

Theo Huy, muốn lấy điểm tối đa thì các thí sinh phải nắm chắc nội dung, nghệ thuật, liên hệ mở rộng với các tác phẩm văn chương khác và so sánh đối chiếu tìm ra phong cách riêng mỗi tác giả thể hiện qua những tác phẩm bên ngoài hoặc trong sách giáo khoa.

Khi phân tích cũng phải song hành vừa nội dung và nghệ thuật. Bên cạnh đó, yếu tố thời gian cũng được Quang Huy nhắc đến, các thí sinh cần chú ý thời gian để có một bài làm hoàn chỉnh.

“Các bạn cần giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng ứng phó với tất cả các tác phẩm và các kiểu dạng đề, tuyệt đối không học tủ; phải nắm chắc nội dung và nghệ thuật các tác phẩm, đặc biệt các luận điểm chính”, Huy nói.

“Hãy xem kỳ thi tốt nghiệp THPT là lần cuối các bạn được viết bài văn trong quãng đời học sinh của mình. Vậy nên hãy viết bằng cảm xúc thăng hoa nhất để sau này không bao giờ trong đầu phải xuất hiện chữ giá như”.

Nam sinh điểm 10 môn văn kỳ thi tốt nghiệp chỉ ‘bí kíp’ điểm cao cho thí sinh - Ảnh 3.

Trần Phương Quyên từng giành 9,8 điểm môn tiếng Anh năm 2021 - Ảnh: NVC

Lưu ý gì ở môn tiếng Anh?

Trần Phương Quyên - đạt 9,8 điểm môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, hiện học Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cho biết bài thi ngoại ngữ nên làm theo trình tự từ trên xuống dưới.

Khi gặp câu khó hoặc câu còn phân vân đáp án, bạn sẽ đánh dấu lại và để suy nghĩ cuối cùng. Làm đến đâu Quyên sẽ tô trắc nghiệm đến đó, tránh trường hợp không kịp điền đáp án hoặc điền nhầm vì vội.

Phương Quyên cho hay: “Vì môn tiếng Anh dễ nhầm lẫn, nên sau khi làm xong, nếu còn thời gian, mình quay lại từ đầu để làm phương án loại trừ và suy nghĩ vì sao đáp án lại sai để chắc chắn là câu mình chọn vẫn đúng. Mình tập trung tối đa vào bài và tận dụng đủ thời gian làm, không nộp bài sớm”.

Đặc biệt, tiếng Anh là môn thi cuối cùng nên để giữ tâm lý vững, Quyên khuyên các bạn không dò đáp án các môn thi trước. Nhằm giữ sự tập trung, Phương Quyên quan niệm từ đầu: “Đáp án của bộ mới là đáp án chính thức, còn lại đáp án nơi khác thì vẫn chưa chắc chắn và có thể sai sót”.

Phương Quyên chia sẻ thêm: “Trong 2 ngày thi, mình chỉ sử dụng điện thoại để gọi cho gia đình, tắt kết nối mạng và dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ cho môn tiếp theo, nhờ đó mình không có thời gian để dò đáp án trên mạng”.

THU HƯƠNG

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra vào ngày 7 và 8-7-2022. Tuổi Trẻ sẽ cập nhật nhanh đề thi và gợi ý bài giải trên tuoitre.vn, cũng như hỗ trợ tra cứu nhanh điểm thi trên diemthi.tuoitre.vn, mời bạn đọc đón xem.

'Bí kíp' ôn thi không bị stress: 'Cai' Facebook, không cố nhồi nhét bài

TTO - Trong khi chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo các chuyên gia, một tâm lý tốt trong giai đoạn nước rút sẽ quyết định rất lớn đến kết quả chung cuộc.

THÁI THÁI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận