12/09/2025 17:07 GMT+7

Nam Phi sửa luật hôn nhân, cho phép chồng lấy họ vợ

Tòa án Hiến pháp Nam Phi ra phán quyết nam giới tại nước này có quyền lấy họ của vợ, và rằng luật ngăn cấm điều này đồng nghĩa với phân biệt giới tính không công bằng.

Nam Phi sửa luật hôn nhân, cho phép chồng lấy họ vợ - Ảnh 1.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Nam Phi mở đường cho Quốc hội nước này sửa luật cho phép chồng lấy họ của vợ - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP và TTXVN, trong phán quyết đưa ra ngày 11-9, Tòa án Hiến pháp Nam Phi nêu rõ luật cấm người chồng lấy họ vợ không phục vụ mục đích chính đáng nào của chính phủ và đã bị đình chỉ, mở đường cho Quốc hội nước này sửa đổi luật để cho phép chồng được lựa chọn họ của vợ nếu có nguyện vọng.

Phán quyết cũng nêu rằng trong khi nam giới bị tước quyền lấy họ vợ, sự phân biệt này còn "nghiêm trọng hơn nhiều" đối với phụ nữ.

Tòa án khẳng định điều này "củng cố các chuẩn mực giới mang tính gia trưởng, quy định cách phụ nữ có thể thể hiện bản sắc của mình và khiến sự thể hiện này phụ thuộc vào người chồng, như một sự mặc định của cả chính phủ và văn hóa".

Tòa án đã cho các nhà lập pháp Nam Phi và Tổng thống Cyril Ramaphosa 2 năm để sửa đổi luật. Luật hiện hành được gọi là Đạo luật Đăng ký khai sinh và tử vong năm 1992.

Động thái trên bắt nguồn từ vụ kiện năm 2024, khi hai cặp vợ chồng khởi kiện Bộ Nội vụ vì cho rằng việc không cho phép chồng lấy họ vợ hoặc sử dụng họ ghép là hành vi phân biệt giới tính. Một tòa án cấp dưới đã xác định luật hiện hành là vi hiến và mang tính phân biệt giới.

Đến ngày 11-9, Tòa án Hiến pháp giữ nguyên phán quyết này, trong đó Thẩm phán Loena Theron nhấn mạnh quy định trên là bất công và có tính phân biệt "dựa trên giới tính".

Quyết định này gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Một số ý kiến hoan nghênh, nói đây là bước tiến dân chủ, trong khi những ý kiến khác lại lo ngại ảnh hưởng đến văn hóa và truyền thống của Nam Phi.

Trên mạng xã hội, có người ý kiến rằng phán quyết của tòa sẽ góp phần gìn giữ những họ hiếm, song cũng có ý kiến ngược lại, cho rằng điều này làm phai nhạt phong tục. Thậm chí một người dùng trên nền tảng X nhận định phán quyết có thể "phá vỡ các chuẩn mực và giá trị" của cộng đồng người bản địa châu Phi.

Nam Phi vốn là quốc gia đầu tiên tại châu Phi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới từ năm 2006, cho phép các bên tự do lựa chọn họ sau khi kết hôn. Nước này cũng công nhận chế độ hôn nhân đa thê, theo đó đàn ông có thể lấy nhiều vợ theo phong tục của cộng đồng dân tộc mình.

Các điều khoản cho phép đàn ông lấy họ của vợ khi kết hôn đã có hiệu lực ở một số quốc gia khác, chủ yếu là ở châu Âu và một số bang của Mỹ.

Nam Phi sửa đổi luật hôn nhân, cho phép chồng có thể lấy họ vợ - Ảnh 2.Nam Phi sẽ thực hiện giấy phép du lịch điện tử bắt buộc

Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi, Leon Schreiber, ngày 7-7 đã công bố hệ thống thị thực kỹ thuật số toàn diện sẽ sớm bắt buộc đối với tất cả những người nhập cảnh vào quốc gia này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất