Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Năm nay Hà Nội sẽ không có chọi trâu

29/12/2017 14:51 GMT+7

TTO - Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội, khẳng định đơn vị này không ủng hộ và không cho phép tổ chức chọi trâu trong mùa lễ hội năm 2018.

Sáng 29-12, Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về kết qủa công tác ngành văn hoá, thể thao thủ đô năm 2017.

Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt việc phong tặng danh hiệu của các hội Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt việc phong tặng danh hiệu của các hội

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quản lý nhà nước về hội, trong đó lưu ý quản lý chặt chẽ việc công nhận, tôn vinh, phong tặng các danh hiệu theo pháp luật và điều lệ hội.

Ông Trương Minh Tiến, phó giám đốc Sở cho biết, khi nhận được thông tin chùa Văn Phú, Hà Đông nhận bằng Việt Nam linh thiêng cổ tự, đơn vị này đã yêu cầu phải khẩn trương đưa bằng này ra khỏi chùa. 

Đồng thời Công an quận Hà Đông sẽ điều tra làm rõ những khoản chi liên quan đến việc nhận bằng Việt Nam linh thiêng cổ tự này.

"Chúng tôi đã có công văn gửi các địa phương đề nghị thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch là tuyệt đối không được tiếp nhận các danh hiệu này với các cơ quan, hiệp hội không được phép của pháp luật", ông Tiến cho biết.

Năm nay Hà Nội sẽ không có chọi trâu - Ảnh 2.

Tác phẩm sắp đặt Máy nước thời gian của họa sĩ Nguyễn Thế Sơn với vòi nước thật, gợi nhớ về những vòi nước công cộng một thời phổ biến ở Hà Nội, được hội đồng nghệ thuật yêu cầu chỉ vẽ hình vòi nước - Ảnh: V.V.TUÂN

Trả lời Tuổi Trẻ Online về câu chuyện phố bích hoạ kết hợp sắp đặt nghệ thuật Phùng Hưng gặp rất nhiều khó khăn vì hội đồng nghệ thuật do Sở Văn hoá, thể thao thành lập đã yêu cầu các nghệ sĩ phải chỉnh sửa hoặc thay mới hoàn toàn tác phẩm, khiến các nghệ sĩ bức xúc, ông Nguyễn Văn Trực, trưởng phòng nghệ thuật giải đáp: 

"Trong số 19 tác phẩm bích hoạ ở phố Phùng Hưng, TP giao quận Hoàn Kiếm chủ trì và Sở Văn hoá chịu trách nhiệm về nội dung. Sở thành lập Hội đồng nghệ thuật gồm các thành viên có uy tín trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và kiến trúc. 

Quan điểm của anh Trần Quốc Chiêm, phó giám đốc sở trả lời trên báo chí là nói lại quan điểm của hội đồng. Hội đồng thống nhất 12 bức sửa và cho phép thực hiện, còn 5 bức các tác giả đang chỉnh sửa, một bức bị loại".

Năm nay Hà Nội sẽ không có chọi trâu - Ảnh 3.

Thành phố Hà Nội đã đồng ý chủ trương lập hồ sơ bảo vệ di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối - Ảnh: PGS. TS Nguyễn Văn Huy cung cấp

"TP đã có văn bản đồng ý với tờ trình của Sở là có văn bản chỉ đạo doanh nghiệp phải tính toán lại quy hoạch để cố gắng bảo tồn, gìn giữ di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối ở mức tối đa nhất. 

TP sẽ chỉ đạo huyện Hoài Đức cùng doanh nghiệp trong quá trình thi công xây dựng phải bảo vệ tốt nhất khu vực Vườn Chuối gần 19.000m2. 

TP cũng đồng ý cho chúng tôi khảo sát, lập hồ sơ bảo vệ di chỉ Vườn Chuối như đề xuất của PGS. TS Nguyễn Văn Huy", ông Tiến thông tin về việc di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối - nơi những cư dân đầu tiên sinh sống ở Hà Nội đang có nguy cơ bị xoá sổ.

Năm nay Hà Nội sẽ không có chọi trâu - Ảnh 4.

Hà Nội khẳng định không ủng hộ và không cấp phép chọi trâu năm 2018

Trả lời báo chí về kế hoạch đảm bảo an toàn lễ hội đầu năm, ông Tô Văn Động khẳng định, năm nay Sở sẽ không ủng hộ và không cấp phép lễ hội chọi trâu.

Đẩy lùi nạn nói tục bằng quy tắc ứng xử Đẩy lùi nạn nói tục bằng quy tắc ứng xử

TT - “Chưa có thời điểm nào mà vấn đề văn hóa ứng xử ở Hà Nội và người Hà Nội được đặt ra cấp thiết như hiện nay”.

"Việc xây dựng hai bộ quy tắc ửng xử ở thủ đô rất khó khăn, vất vả và phức tạp nên còn nhiều ý kiến khác nhau. Vậy nên ra đời bộ quy tắc là thành công lớn. 

Trong cả nước chưa có tỉnh thành nào ra được bộ quy tắc ứng xử toàn diện như Hà Nội. Nhưng nó có đi vào cuộc sống hay không nó vẫn là câu chuyện phải làm. 

Tất nhiên vẫn còn những hạt sạn như vụ việc xin cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu nhưng cơ bản đã có hiệu ứng tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi trên địa bàn thành phố", ông Động giải đáp băn khoăn của báo chí về việc ban hành hai bộ quy tắc ứng xử được đưa vào danh sách đề cử những sự kiện tiêu biểu của thành phố năm 2017.

Một số quy tắc ứng xử công chức Hà Nội vi phạm quyền cá nhân? Một số quy tắc ứng xử công chức Hà Nội vi phạm quyền cá nhân?

TTO - Một số quy định được đưa ra trong Bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước thuộc thành phố Hà Nội liệu có vi phạm quyền tự do cá nhân?

Triển khai dự án bích họa gầm cầu Phùng Hưng Triển khai dự án bích họa gầm cầu Phùng Hưng

TTO - Sau hai ngày thi công, những bức bích họa đầu tiên trên phố Phùng Hưng, Hà Nội, do các nghệ sĩ Hàn Quốc thực hiện dần hình thành.

Ngụy biện chọi trâu Ngụy biện chọi trâu

TTO - Thuyết ngụy biện đã chết ngắt trong luận lý học hình thức của Hy Lạp từ khuya. Ấy vậy mà nó đột nhiên sống dậy trong "sự nghiệp" chọi trâu của một số giáo sư, tiến sĩ.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận