10/09/2021 09:46 GMT+7

Năm nay cười gì ở Ig Nobel?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các giải Ig Nobel với tinh thần ‘cười trước nghĩ sau" được trao cho các nghiên cứu như mối liên hệ giữa béo phì và tham nhũng ở chính trị gia, râu của nam giới tiến hóa để bảo vệ khuôn mặt khi đánh nhau, ‘lên đỉnh’ giúp thông mũi...

Năm nay cười gì ở Ig Nobel? - Ảnh 1.

Nghiên cứu đoạt giải Ig Nobel cho thấy vận chuyển tê giác bằng cách treo ngược sẽ tốt hơn cho chúng - Ảnh: Green Renaissance

Do dịch COVID-19 nên lễ trao giải Ig Nobel năm nay diễn ra trực tuyến vào ngày 9-9 thay vì ở Đại học Harvard, Mỹ như các năm. Đã có tổng cộng 10 giải được trao cho các nhà khoa học, kinh tế, toán học từ 24 quốc gia.

Để tránh nhầm lẫn với giải Nobel chính thống dự kiến trao vào tháng sau, giải Ig Nobel tôn vinh khía cạnh kỳ cục của khoa học, trao cho những nghiên cứu khiến người ta cười trước rồi nghĩ sau.

"Khi biết mình thắng giải, tôi hơi hồi hộp. Tôi nghĩ mình có muốn giải thưởng này không" - báo Guardian dẫn lời giáo sư sinh vật học David Carrier của Đại học Utah, Mỹ, nói.

Cuối cùng, ông quyết định nhận giải Ig Nobel hòa bình cho nghiên cứu về việc râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau.

Nhóm của ông thấy rằng những người nhiều râu thì lực đánh vào mặt sẽ giảm và đối thủ cũng khó nhắm trúng hàm hơn so với những người nhẵn nhụi. Trước đó, nhà khoa học Charles Darwin cho rằng nam giới tiến hóa có râu là để hấp dẫn đối phương.

Trong khi đó, giải Ig Nobel kinh tế trao cho nhà nghiên cứu Pavlo Blavatskyy của Trường Kinh doanh Montpellier vì đã tìm ra bằng chứng cho thấy mức độ béo phì của các chính trị gia có liên quan với tình trạng tham nhũng ở đất nước của họ.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy đặc điểm thể chất của các chính trị gia như chỉ số khối cơ thể có thể được dùng làm biến số đại diện cho tham nhũng chính trị" - nghiên cứu của ông Blavatskyy viết.

Một số giải khác như vận tải được trao cho nhóm phát hiện ra việc vận chuyển tê giác bằng cách treo ngược sẽ tốt hơn là ràng chúng tại. Giải sinh thái học trao cho nghiên cứu về các loại vi khuẩn sống trong bã kẹo cao su trên vỉa hè.

Ngoài ra, chuyên gia Cem Bulut ở Đức và các đồng nghiệp đoạt giải Ig Nobel y học cho nghiên cứu nhận thấy quan hệ tình dục giúp thông mũi hiệu quả.

"Tôi nghĩ đó là do kết hợp giữa sự phấn khích, hoạt động thể chất và thay đổi hormone khi đạt cực khoái" - ông Bulut nói.

Trong khi đó, giải hóa học thuộc về nhóm nghiên cứu mùi cơ thể của khán giả thay đổi khi xem các cảnh phim bạo lực, gay cấn hay hài hước.

Lễ trao giải năm nay do tạp chí Annals of Improbable Research thực hiện và kết thúc với hứa hẹn "Nếu bạn không đoạt giải Ig Nobel năm nay, chúc may mắn năm sau".

IG Nobel: Giải thưởng là một tờ bạc trị giá 10.000 tỉ đôla Zimbabwe IG Nobel: Giải thưởng là một tờ bạc trị giá 10.000 tỉ đôla Zimbabwe

TTO - Đến hẹn lại lên, giải IG Nobel trái ngược với giải Nobel danh giá vừa công bố 10 nghiên cứu đoạt giải năm nay. Tất cả đều là những thành tựu “thoáng nghe đã giật mình” trên nhiều lĩnh vực với một giải thưởng cũng gây choáng váng không kém.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên