Năm học 2016-2017: Điều chỉnh nội dung thi để bớt học tủ

04/09/2016 17:37 GMT+7

TTO - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ triển khai trong năm học mới mà Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thông tin khi chủ trì cuộc họp báo chiều 4-9.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp báo - Ảnh NGUYỄN KHÁNH

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc tới đầu tiên là tiếp tục đổi mới kì thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ. 

Bộ trưởng Nhạ cũng nhấn mạnh: “Không phải là đưa ra một phương án thay đổi mà chỉ là phát huy những ưu điểm của kì thi THPT năm 2016, điều chỉnh những điểm còn hạn chế”.

Theo giải thích của người đứng đầu Bộ GD-ĐT thì phương án tổ chức kì thi và xét tuyển năm 2017 chỉ là sự tiếp nối lộ trình đổi mới thi cử.

Có ba điểm được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra khi nói về các điểm mới của phương án tổ chức thi và xét tuyển.

Một là hạn chế việc huy động lực lượng cán bộ các trường ĐH-CĐ di chuyển về địa phương, gây khó khăn trong công tác tổ chức ở một số cụm thi. Vì vậy, hướng điều chỉnh là giao cho sở GD-ĐT chủ trì.

Hai là việc điều chỉnh về nội dung thi nhằm khắc phục tình trạng học tủ, học lệch vẫn còn tồn tại, bằng cách mở rộng phạm vi nội dung kiến thức, kỹ năng của các môn học trong đề thi.

Đồng thời, cần thay đổi hình thức thi (chủ yếu thi trắc nghiệm) và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác coi thi, chấm thi được coi là giải pháp quan trọng giảm thiểu tiêu cực trong bối cảnh giao kì thi về cho địa phương chủ trì.

Ba là sẽ có giải pháp hỗ trợ các trường giảm tình trạng “ảo” trong tuyển sinh, một  điểm yếu đã bộc lộ của mùa xét tuyển ĐH-CĐ năm nay.

Ngoài vấn đề đổi mới thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định sẽ có những giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn trong việc nâng chất lượng GD, bao gồm GD mầm non, phổ thông và đào tạo đại học.

Trong đó ở bậc phổ thông sẽ yêu cầu các nhà trường chú trọng hơn tới GD đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

“Tạo chuyển biến về chất lượng đội ngũ giáo viên phổ thông là nhiệm vụ quan trọng trong việc cải thiện chất lượng GD”, ông Nhạ nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT trong năm học tới sẽ có những chỉ đạo mạnh hơn đối với các trường sư phạm trong việc đổi mới đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu mới, tăng cường việc kiểm định, xếp loại trường ĐH để tăng tính cạnh tranh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ tiếp tục những nội dung đổi mới đã thí điểm và thành công như áp dụng Thông tư 30 trên cơ sở điều chỉnh các bất cập, tiếp tục triển khai mô hình trường học mới VNEN ở những nơi có đủ điều kiện, đồng thời khuyến khích các cơ sở đào tạo áp dụng phương pháp dạy học sáng tạo theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh.

Chia sẻ về những rào cản trong lộ trình đổi mới GD-ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng việc thay đổi nhận thức của cán bộ quản lý, việc rà soát, điều chỉnh các văn bản pháp lý trong ngành GD-ĐT đã lạc hậu, bộc lộ những hạn chế là một trong những công việc cần đẩy mạnh trong năm học mới để tháo gỡ cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện các yêu cầu mới.

​Giáo dục không phải “giáo sư Xoay”

TTO - Vẫn biết giới quản lý đang đau đầu, năm nào cũng tìm cách cải tiến việc thi cử, tuyển sinh.  Nhưng giáo dục chắc chắn không phải là “giáo sư Xoay” để cứ thay đổi xoành xoạch mà không được tính toán cẩn trọng.

V.HÀ - N.HÀ

Tin mới nhất

02:32 PM

Vẻ đẹp kỳ thú của hang động pha lê ở Mexico

TTO - Cave of Crystals ở Mexico tựa như một thế giớ chỉ có trong truyện cổ tích. Đó là nơi có những cột tinh thể khoáng chất khổng lồ kết tinh qua hàng triệu năm.

02:31 PM

Cảm động kiến 'cảm tử' tự phát nổ bảo vệ cả đàn

TTO - Giữa những tán rừng cao chót vót trên đảo Borneo thuộc Đông Nam Á tồn tại loài kiến 'cảm tử' tự phát nổ, phóng chất độc tiêu diệt kẻ thù.

02:28 PM

Ảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ

TTO - Những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ trên Trái đất qua ‘con mắt nghệ sĩ’ của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khiến chúng trở nên đẹp lạ như tranh vẽ, cứ ngỡ như đang lạc vào chốn thần tiên.

02:20 PM

5 cách kiếm tiền trong khi đi du lịch

TTO - Nếu ai đó nói với bạn rằng ‘đi du lịch chỉ tốn thêm tiền’, hãy mỉm cười và chứng minh họ sai bằng năm cách thức đơn giản.

02:13 PM

Một cô gái bị chém chết trên đường Trường Sa, TP.HCM

TTO - Cô gái bị người thanh niên dùng hung khí chém gục tại chỗ, hung thủ phóng xe rời khỏi hiện trường.

02:13 PM

Công ty Hàn Quốc lên giá nhờ căng thẳng giảm nhiệt

TTO - Những diễn biến nhanh chóng hướng đến hòa bình, giảm nhiệt trên báo đảo Triều Tiên đã giúp giá trị của các công ty Hàn Quốc tăng lên nhanh chóng.

02:05 PM

Ngọc Trinh và Nhà hát kịch thành phố cùng hầu tòa

TTO - Chiều 23-4, Tòa kinh tế TAND TP. HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp hợp tác đầu tư, dàn dựng, tổ chức biểu diễn nghệ thuật giữa nguyên đơn là diễn viên kịch nói Phạm Thị Ngọc Trinh đối với bị đơn là Nhà hát kịch TP.

02:00 PM

Thắng Lợi Group nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo

Thắng Lợi Group vừa ký kết hợp tác đào tạo và tư vấn nguồn nhân lực với tập đoàn Toppion nhằm nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo công ty.

01:58 PM

Đại việt sử ký toàn thư bán chạy nhất hội sách Hà Nội 2018

TTO - Theo thống kê của Cục Xuất bản, cuốn Đại Việt sử ký toàn thư là sách bán chạy nhất tại hội sách chào mừng ngày sách Việt Nam vừa diễn ra tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

01:42 PM

Chú mèo tên Chó hóa siêu anh hùng đi bán gà

TTO - Thoát khỏi bộ đồ 'hoàng thượng vi hành', chú mèo Chó ở Hải Phòng lại được chủ hóa thân thành các siêu anh hùng trong phim 'Infinity War' của Hollywood.

01:38 PM

Lan Khuê 2 lần ngã: vì vương miện quá nặng và vì Nhan Phúc Vinh

TTO - Từ khi bước ra cho đến suốt chiều dài của sàn diễn, siêu mẫu Trần Ngọc Lan Khuê phải dùng 1 tay để giữ chiếc vương miện quá lớn và cao cho khỏi rớt.

01:32 PM

Nhóm tư vấn pháp lý siêu sao của ông Trump

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân mời ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, gia nhập đội ngũ các ngôi sao pháp lý của mình nhằm đối mặt với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.