20/03/2023 08:06 GMT+7

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng tinh trùng

Tắm nước nóng, xông hơi, ngâm mình trong nước ấm giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cánh mày râu. Thế nhưng việc này có nguy cơ ảnh hưởng gì đến chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng tinh trùng - Ảnh 1.

Trong quá trình sinh tinh, nhiệt độ tối ưu của tinh hoàn là thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2 - 4 độ C - Ảnh minh họa

Nhiệt độ ảnh hưởng tới tinh hoàn thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức, các nghiên cứu đều kết luận rằng tinh trùng của con người bị tổn thương do căng thẳng nhiệt sẽ mất khả năng sống sót, khả năng vận động và mật độ.

Bác sĩ Khánh cho biết tinh hoàn là nơi chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và sản xuất testosterone. Tinh hoàn nằm bên ngoài khoang cơ thể và nhiệt độ của chúng thấp hơn so với phần còn lại của cơ thể. Nhiệt độ thấp hơn rất quan trọng để các cơ quan hoạt động hiệu quả và sản xuất tinh trùng.

Sự sinh tinh là một quá trình phức tạp, gồm nhiều bước liên quan đến sự tăng sinh và biệt hóa của ống sinh tinh thành tinh trùng trưởng thành. Trong quá trình sinh tinh, nhiệt độ tối ưu của tinh hoàn là thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2 - 4 độ C.

"Đây là lý do tại sao tinh hoàn được đặt trong một túi bìu bên ngoài ổ bụng không giống như các cơ quan khác. Sống trong môi trường nhiệt độ cao và lối sống không lành mạnh có thể làm hỏng tinh trùng", bác sĩ Khánh cho hay.

Bác sĩ Khánh dẫn chứng, theo Harvard Health Publishing, có một số tế bào mầm có trong tinh hoàn hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể bình thường.

Khi nhiệt độ trong khu vực tinh hoàn tăng lên từ 2 - 4 độ, có thể do tắm nước nóng hoặc các lý do khác, cả quá trình sản xuất tinh trùng và testosterone đều bị ảnh hưởng.

Làm sao để cải thiện chất lượng tinh trùng?

Bác sĩ Khánh chỉ rõ khi tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc bể sục, nhiệt độ cơ thể của sẽ tăng lên. Cùng với đó, các tế bào tinh hoàn cũng bị quá nóng có thể ảnh hưởng đến chức năng và khả năng sinh sản tinh trùng.

"Do đó, đặc biệt là đối với nam giới, nên tránh tắm nước nóng lâu và thư giãn trong bồn nước nóng để tránh làm giảm khả năng sinh sản.

Nam giới khi tắm không nên xả trực tiếp nước nóng vào tinh hoàn mà nên xả nước từ phía lưng, khi xả nước ở phần trước cơ thể thì cần phải hạ nhiệt độ nước xuống để nước không quá nóng làm ảnh hưởng tới tinh hoàn", bác sĩ Khánh cho hay.

Ngoài ra, khi phải lao động, sinh hoạt ngoài trời nắng nóng hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt trong thời gian dài, nam giới cũng cần thực hiện các biện pháp làm lạnh tinh hoàn bằng cách sử dụng chai nước mát chườm hoặc đặt vào vùng tinh hoàn. 

Những người lao động ở một số ngành nghề đặc thù như đầu bếp, thợ hàn… cần tránh tiếp xúc vùng tầng sinh môn với nhiệt độ cao.

Nam giới cũng nên lựa chọn mặc quần áo bằng vải thoáng khí như cotton để bộ phận sinh dục của bạn luôn thoáng mát, không sinh nhiệt. Ngoài ra, điều này giúp ngăn ngừa các viêm nhiễm vùng sinh dục.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.
Bổ sung vi chất chữa tinh trùng yếuBổ sung vi chất chữa tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là vấn đề khó nói ở nam giới và có thể gây ra tình trạng vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời. Một trong những nguyên nhân khiến nam giới gặp phải trường hợp này là do chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên