04/04/2023 12:24 GMT+7

Nam giới 'nghiện' thủ dâm là xấu, ảnh hưởng sức khỏe, phải bỏ?

Bác sĩ Trần Văn Phúc (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết ông nhận được nhiều câu hỏi về chuyện thủ dâm, nhất là các gia đình có con trai vị thành niên.

Mới đây, một người bạn có con học lớp 11 của tôi nhắn tin kể con hỏi bạn về chuyện thủ dâm và làm sao để giảm chuyện đó.

Đây không phải là cá biệt, thực tế tôi nhận được rất nhiều câu hỏi như vậy, từ những người quen và chưa quen, họ băn khoăn thủ dâm có phải là rất xấu, vi phạm quy luật tự nhiên nên phải bỏ? Nghiện thủ dâm có phải sẽ dẫn đến nguy cơ liệt dương? Hay nếu "không sao" thì bao lâu một lần?...

Bác sĩ Phúc chia sẻ:

Thủ dâm phổ biến trong tự nhiên, vì vậy cũng là quy luật tự nhiên, là hành vi tâm lý bình thường của thanh niên chưa lập gia đình hay của người độc thân. Thông thường một tuần thủ dâm một hai lần sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể. 

Tuy nhiên thủ dâm (bất kể lứa tuổi nào) quá độ dễ dẫn đến nhiễm trùng hệ thống sinh sản nam giới, viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm niệu đạo, xung huyết vùng chậu mãn tính, thường xuyên xuất tinh và các bệnh khác, đồng thời có thể dẫn đến xuất tinh sớm, liệt dương, không xuất tinh và các bệnh tình dục khác.

Sách nói rất đúng, thủ dâm trong chừng mực nào đó không sao, nhưng hiểu sai và lạm dụng nó là nguy hại.

Tuy nhiên vì hiểu biết về chuyện này ở nhiều người rất hạn chế, lại không dám hỏi bác sĩ, cứ "xong" mỗi lần lại nghĩ đến tội lỗi, quyết tâm bỏ rồi đâu lại vào đấy, vẫn thủ dâm trở lại vì cơ thể có nhu cầu.

Có vấn đề là nếu "phanh" đột ngột sẽ rất nguy hiểm. "Nghiện" thủ dâm cũng giống như đang đi xe trên đường cao tốc, nếu đạp phanh chết cứng là dễ mất mạng như chơi. Khi não đang có dopamine rất cao, nếu cứ tìm mọi cách trì hoãn thay vì kết thúc, kéo dài như vậy não sản sinh đủ chất khác nữa sẽ nhiều hệ lụy.

Nhưng đừng làm cái gì đó liên tục và rất dài. Thủ dâm liên tục thời gian dài sẽ nghiện. Đang nghiện lại dừng đột ngột trong thời gian dài sẽ loạn. Phải hãm phanh từ từ. 

"Nghiện" thủ dâm, không phải do cực khoái hay cương cứng gây ra, mà do dopamine trên não (người ta gọi là "hormone hạnh phúc") chi phối gây lú lẫn, hàng loạt chức năng bị hỏng. Muốn lấy lại thì phải đặt ra kế hoạch, giãn cách dần dần, kiên trì và mất rất nhiều thời gian.

Việc thủ dâm quá nhiều ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý, đặc biệt là ở các bạn trẻ. Vì thế có một vài thói quen giúp bạn giảm thiểu số lần thủ dâm một cách tự nhiên như sau:

- Ngừng việc coi thủ dâm là một việc tội lỗi, nó hoàn toàn tự nhiên và bình thường. 

- Hạn chế coi các bộ phim đồi trụy trên Internet. 

- Tập trung vào công việc và học tập nhiều hơn (khi bận rộn về công việc, bạn sẽ có ít thời gian hơn dành cho việc thủ dâm). 

- Ra ngoài nhiều hơn, tập trung nhiều vào các mối quan hệ ngoài xã hội. 

- Thường xuyên vận động thể dục thể thao giúp nâng cao thể chất. Hạn chế các quỹ thời gian rảnh rỗi và ở một mình quá nhiều vì dễ liên tưởng đến việc thủ dâm.    

Trả lời cho câu hỏi thủ dâm mỗi tháng một lần, hay bao lâu một lần là được? Mỗi tháng một lần đương nhiên là được, có thể hai tháng một lần, ba tháng một lần, hoặc một tháng hai lần, một tháng ba bốn lần đều được, miễn là hiểu sâu sắc về thủ dâm và đừng lạm dụng.

Bác sĩ Phúc cũng tư vấn đây là vấn đề nhiều người muốn hỏi nhưng e ngại. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi tới địa chỉ email suckhoe@tuoitre.com.vn, chúng tôi sẽ chuyển câu hỏi tới bác sĩ.

Hàn Quốc sử dụng công nghệ AI theo dõi tội phạm tình dục trên mạngHàn Quốc sử dụng công nghệ AI theo dõi tội phạm tình dục trên mạng

Thành phố Seoul đã giới thiệu một hệ thống giám sát dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động tìm và xóa các video lạm dụng tình dục trên mạng xã hội và ngăn chặn việc phát lại chúng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên