Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Nam diễn viên Hollywood bị chỉ trích vì từng đánh người Việt

10/12/2014 13:46 GMT+7

TTO - Nam diễn viên nổi tiếng Mark Wahlberg, ngôi sao của bộ phim Transformers (Người máy biến hình), đang bị báo chí Mỹ chỉ trích dữ dội vì xin xóa án tội đánh hai người gốc Việt trong quá khứ.

Ngôi sao Hollywood Mark Wahlberg - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin NBC, Wahlberg, người từng được đề cử Oscar, đã nộp đơn xin Thống đốc Massachussetts Deval Parick xóa án tội hành hung người khác năm 1988, khi mới 16 tuổi.

Theo cáo trạng, khi đó Wahlberg đã đánh thiếu niên người gốc Việt tên Thanh Lam ở Boston với cây gậy dài 1,5 m.

Khi đó Wahlberg vừa đánh vừa chửi bới Thanh Lam bằng những từ ngữ miệt thị, phân biệt chủng tộc. Sau khi bỏ chạy, Wahlberg còn đánh một nhân chứng người gốc Việt tên Hoa Trinh khiến mắt người này bị hỏng một phần.

Sau đó Wahlberg bị truy tố vì tội hành hung có vũ khí và sở hữu chất cấm. Do mới 16 tuổi, Wahlberg chỉ bị xử tù 90 ngày và ngồi tù vỏn vẹn 45 ngày. “Tôi lấy làm tiếc vì những hành động xảy ra vào ngày 8-4-1988 và thiệt hại gây ra với các nạn nhân” - Wahlberg viết thư gửi Thống đốc Parick.

“Từ đó đến nay tôi đã nỗ lực trở thành một con người tốt hơn với mục tiêu làm hình mẫu cho con mình và những người khác” - Wahlberg nhấn mạnh.

Tuy nhiên báo chí Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Wahlberg là kẻ đạo đức giả. “Rất nhiều người Mỹ muốn tẩy xóa tội phân biệt chủng tộc của họ trong quá khứ, giống như Wahlberg. Đây là ví dụ điển hình của thói tự tôn da trắng” - báo Talking Points Memo chỉ trích.

Báo Boston Globe viết bài kêu gọi Wahlberg hãy lên tiếng xin lỗi các nạn nhân của mình trước đã. Báo chí chỉ ra rằng năm 16 tuổi Wahlberg không chỉ tấn công người gốc Việt mà còn quấy rối nhiều trẻ em da đen ở Boston.

Có lần Wahlberg nói với người da đen rằng: “Chúng tao không thích bọn mọi ở đây, chúng mày cút đi”. Báo The Blackstonian chỉ trích Wahlberg không chịu thừa nhận hành vi phân biệt chủng tộc của mình. CNN cũng tố cáo Wahlberg không hề bồi thường các nạn nhân gốc Việt dù đã trở nên giàu sụ. Do đó CNN cho rằng Wahlberg không xứng đáng được xóa án.

Mark Wahlberg từng được đề cử giải Oscar nam diễn viên phụ với bộ phim The departed (Người ra đi) và góp mặt trong nhiều bộ phim gây tiếng vang như The Italian job (Phi vụ Ý), Ted (Gấu bông Ted), Lone survivor (Người sống sót duy nhất).

Mùa hè vừa qua, Mark Wahlberg thủ vai chính bộ phim “bom tấn” Transformers: Age of extinction (Người máy biến hình: Kỷ nguyên hủy diệt) với mức lương lên đến 16 triệu USD. Bộ phim đạt doanh thu tới hơn 1 tỷ USD. Ước tính tổng tài sản của Wahlberg hiện vào khoảng 200 triệu USD.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận