Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Nam Bộ sẽ nóng hơn, mưa muộn và ít hơn

28/03/2019 14:27 GMT+7

TTO - Trong tháng 4-2019, nhiệt độ Nam Bộ có thể chạm ngưỡng 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Trong khi đó mùa mưa đến muộn hơn và kết thúc sớm hơn hằng năm.

Nam Bộ sẽ nóng hơn, mưa muộn và ít hơn - Ảnh 1.

Một nhân viên quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM tưới nước xuống mặt đường để giảm nhiệt trưa 27-3 - Ảnh: QUANG KHẢI

Đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định như vậy tại Hội thảo nhận định mùa năm 2019, công tác tuyên truyền cung cấp thông tin khí tượng - thủy văn - khí hậu, phục vụ phòng chống thiên tai tại Cần Thơ chiều 28-3.

Theo đó, mặc dù từ mùa khô đến nay nhiệt độ cao nhất ghi nhận được 37,6 độ C, chưa đạt mức 38,1 độ C như thời điểm tháng 3-2018, nhưng dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng còn lại của mùa khô đều cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,2-0,6 độ C.

Trong tháng 4-2019, nhiệt độ hoàn toàn có thể chạm ngưỡng 38 độ C, một số nơi có thể vượt 38 độ C.

Không chỉ vậy, mùa mưa tại Nam Bộ cũng được dự báo bắt đầu muộn hơn so với trung bình nhiều năm, phổ biến từ giữa tháng 5 nhưng lại kết thúc sớm hơn, từ khoảng đầu tháng 11.

Vì vậy dự báo khu vực miền Đông Nam Bộ lượng mưa xấp xỉ lượng mưa trung bình nhiều năm nhưng khu vực Tây Nam Bộ sẽ bị thiếu hụt so với lượng mưa trung bình nhiều năm.

Đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng nhận định trong mùa mưa bão 2019, trên Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có 4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền. Tuy nhiên ít có khả năng bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam Bộ.

Ông Lê Hồng Phong - phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn - đánh giá do tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, trái quy luật, khó dự báo.

Vì vậy, ông Phong yêu cầu Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cần hiện đại hóa thiết bị phục vụ tốt cho công tác dự báo. Đặc biệt ông Phong nhấn mạnh cần tiếp tục nâng cao công tác dự báo cũng như các bản tin dự báo.

"Các bản tin dự báo phải gần gũi, dễ hiểu, nhất là đối với các bản tin thời tiết cực đoan để người dân chủ động nắm bắt, phòng tránh", ông Phong đề nghị.

Nắng nóng gay gắt trong 3 ngày tới, TP.HCM chạm ngưỡng 37 độ C Nắng nóng gay gắt trong 3 ngày tới, TP.HCM chạm ngưỡng 37 độ C

TTO - Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ từ đầu mùa khô đến nay ghi nhận được là 37,6 độ C (ở Biên Hòa ngày 18-3). Tại TP.HCM nhiệt độ đã chạm ngưỡng 37 độ C.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận