Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nam bệnh nhân phủ tạng đảo ngược ở Hà Nội: tim bên phải, gan bên trái

18/12/2018 19:03 GMT+7

TTO - Bệnh nhân nam 37 tuổi, có tim và các phủ tạng ở vị trí "soi gương" so với bình thường, tức là tim và dạ dày ở bên phải, gan và ruột thừa ở bên trái.

Nam bệnh nhân 37 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang với các dấu hiệu rõ rệt của chứng đau ruột thừa, tuy nhiên điều làm các bác sĩ ngạc nhiên là thông thường đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải, nhưng bệnh nhân này lại đau ở bên trái. 

Ngay khi có kết quả siêu âm, các bác sĩ rất bất ngờ khi thấy trái tim và dạ dày của bệnh nhân nằm bên phải, còn gan và ruột thừa lại nằm bên trái, trái ngược hoàn toàn so với bình thường.

Nam bệnh nhân phủ tạng đảo ngược ở Hà Nội: tim bên phải, gan bên trái - Ảnh 1.

Từ hình ảnh trên siêu âm, các bác sĩ thấy phủ tạng của bệnh nhân ở vị trí "soi gương" so với bình thường - Ảnh bệnh viện cung cấp

Sau khi siêu âm và thăm khám xác định, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân an toàn. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã bình phục. Bệnh nhân cho biết trước đây bệnh nhân đã đi khám và biết trái tim và các tạng của mình nằm ở vị trí đối lập so với thông thường, nhưng mọi sinh hoạt của anh vẫn như bình thường. Anh đã lập gia đình và có con.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho hay thông thường những trường hợp đảo lộn phủ tạng có kèm theo dị tật về chức phận của các hệ cơ quan, như dị tật về van tim, dị tật về đường ra của các động mạch, tĩnh mạch lớn của tim. Phẫu thuật trên các bệnh nhân như thế này là thay đổi hoàn toàn về giải phẫu và có thể có nguy cơ trong phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật. 

Bác sĩ Hà cũng cho hay đây là một dạng dị tật có tính di truyền lặn tương đối hiếm gặp, tỉ lệ khoảng 1/10.000 người. Khoảng 5-10% trong số này có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống bình thường.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận