Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Năm 2020, tổng số thu thuế, phí, lệ phí vượt kế hoạch

31/12/2020 17:25 GMT+7

TTO - Bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, tổng số thu ngân sách của ngành thuế năm nay vượt kế hoạch đặt ra với 1,261 triệu tỉ đồng.

Năm 2020, tổng số thu thuế, phí, lệ phí vượt kế hoạch - Ảnh 1.

Năm 2021, đại diện Tổng cục thuế kiến nghị Chính phủ tiếp tục gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh: L.THANH

Trao đổi với báo chí về tình hình số thu ngân sách của ngành thuế năm 2020, hôm nay 31-12 ông Đặng Ngọc Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết tổng số thu ngân sách năm nay của ngành thuế ước đạt 1,261 triệu tỉ đồng.

Dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân nhưng số tiền nộp thuế phí, lệ phí… mà ngành thuế thực hiện thu vẫn vượt 1% dự toán.

Ông Minh đánh giá con số này chứng minh những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và hiệu quả của các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Trước tác động của dịch COVID-19, Chính phủ đã chủ động ban hành các chính sách để giảm bớt gánh nặng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Thực tế, ngành thuế đã gia hạn tiền thế cho trên 184.900 lượt người nộp thuế, miễn giảm thuế cho trên 6 triệu lượt người với tổng số thuế miễn, giảm và gia hạn lên tới 117.500 tỉ đồng. Riêng tiền thuế giảm cho doanh nghiệp là 22.000 tỉ đồng; thuế thu nhập cá nhân cũng cũng giảm 6.000 tỉ đồng.

Giải thích về số thu có được từ đâu, ông Minh thông tin rằng nhờ sự đóng góp rất lớn của khu vực doanh nghiệp nhà nước thông qua nộp cổ tức và lợi nhuận. Thực chất, đây là kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2019. (do cổ tức được chia nộp vào những tháng 6, 7 và 8 trong năm nay - phóng viên)

Bên cạnh thu từ cổ tức và lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước, theo phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, số thu từ tiền sử dụng đất và cho thuê đất cho tổng thu ngân sách của năm nay. Do rất nhiều địa phương triển khai đầu tư hạ tầng, đầu tư công.

Điều đáng mừng là thu đầu tư vào các khu công nghiệp từ đầu tư nước ngoài ở một số địa bàn trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang… rất khá, cho thấy sự dịch chuyển các dòng đầu tư của khu vực và quốc tế vào Việt Nam.

"Số thu từ đất tăng cao cho thấy doanh nghiệp tiếp tục đầu tư và chuẩn bị cho năm 2021. Theo phân tích số liệu quản lý thuế, trong 3 năm tiếp theo, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất kinh doanh sẽ sôi động. Bởi sau khi đầu tư vào đất đai, doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng nhà xưởng và tiếp đến là phát triển sản xuất, kinh doanh" - ông Minh nói.

Chia sẻ về các chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Minh nói tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới. Để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, Tổng cục thuế đã chuẩn bị các phương án và báo cáo Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp như gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh như đã triển khai trong năm 2020.

Năm 2020, chúng ta giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất giúp cho doanh nghiệp có nguồn lực tài chính tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã nộp lại toàn bộ tiền thuế được gia hạn. Do đó, năm 2021 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần được tiếp tục triển khai.

Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

TTO - Doanh nghiệp được gia hạn 5 tháng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất. Riêng hộ gia đình và cá nhân kinh doanh được chậm nộp tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đến ngày 31-12-2020.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận