Năm 2019 sẽ tăng chi cho khoa học công nghệ

17/01/2019 21:38 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên bế mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 chiều 17-1.

Năm 2019 sẽ tăng chi cho khoa học công nghệ - Ảnh 1.

Thủ tướng tham quan triển lãm kinh tế số bên lề diễn đàn - Ảnh: T.TRUNG

Cụ thể, một trong những trọng tâm chính sách năm 2019, Thủ tướng cho biết sẽ tăng chi cho khoa học công nghệ, khuyến khích tư nhân đầu tư nhiều hơn nữa cho nghiên cứu và phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cuộc cách mạng 4.0 cùng với nền kinh tế số sẽ là một xu hướng lớn, mở ra cơ hội đuổi kịp các nước phát triển. Việt Nam đang có nhiều lợi thế để bắt kịp với dòng chảy chính trị của nền kinh tế số.

Hiện tại có 70% thuê bao di động đang sử dụng 3G và 4G, 72% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh… Đây là cơ hội để Việt Nam tự tin về khả năng chuyển đổi thành công từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số.

Về những nhiệm vụ triển khai trong năm 2019, sẽ chỉ đạo việc đánh giá lại những khía cạnh điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ từ trung ương đến địa phương, trong đó tập trung vào những khía cạnh quản trị của Chính phủ.

Những mục tiêu như chính phủ số, các giá trị kiến tạo phát triển, sự liêm chính… khó đi vào thực tiễn nếu chúng ta không cải cách những nguyên tắc và mô hình quản trị không còn phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ đánh giá toàn bộ thực trạng và tiềm năng đích thực của các ngành kinh tế có tính chủ lực nhằm kiến tạo sức bật mới cho sự phát triển, trong đó Chính phủ xác định kinh tế số có vai trò động lực, là cỗ máy tiên phong cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam.

"Một trong những vấn đề Chính phủ sẽ tập trung trong năm nay và những năm tiếp theo là ưu tiên nhiều hơn cho kho học công nghệ, đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng thông minh, hạ tầng kỹ thuật số để thúc đẩy và tận dụng cuộc cách mạng 4.0" - Thủ tướng cam kết.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh trong năm 2019 sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn các cải cách về cơ cấu, thể chế và năng lực quản trị nhà nước để tăng trưởng kinh tế đạt 7% trở lên. 

Ngày 15-1 vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 39 về nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế. Đây là cơ sở rất quan trọng để chính phủ có thể đẩy nhanh các cải cách cơ cấu kinh tế còn dang dở.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận