Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Myanmar thí điểm dùng tiền Trung Quốc cho thương mại xuyên biên giới từ 2022

22/12/2021 19:13 GMT+7

TTO - Ngày 22-12, chính quyền quân sự Myanmar cho biết sẽ thí điểm chấp nhận đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc làm đồng tiền thanh toán chính thức cho thương mại xuyên biên giới vào năm 2022.

Myanmar thí điểm dùng tiền Trung Quốc cho thương mại xuyên biên giới từ 2022 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Đầu tư và quan hệ kinh tế đối ngoại Myanmar, ông Aung Naing Oo - Ảnh: MYANMAR TIMES

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố trên do Bộ Truyền thông và bộ trưởng Bộ Đầu tư và quan hệ kinh tế đối ngoại của Myanmar đưa ra.

Theo mạng lưới tin tức ACN Newswire, để củng cố quan hệ song phương, Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) đã đồng ý bắt đầu dự án thí điểm vào năm sau.

Ngân hàng Kinh tế Myanmar, Ngân hàng Trung Quốc của CHND Trung Hoa (BOC) và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) sẽ chịu trách nhiệm thực thi kế hoạch này.

Chính quyền quân sự Myanmar đưa ra quyết định trên sau khi nới lỏng các hạn chế đi lại tại 2 cửa khẩu biên giới Myanmar và Trung Quốc gần đây.

"Chính phủ Myanmar sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ tất cả các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài, bao gồm từ Trung Quốc. Chúng tôi cũng mong muốn tăng cường thương mại biên giới thông qua việc thanh toán bằng NDT và kyat (đồng tiền của Myanmar)", Bộ trưởng Bộ Đầu tư và quan hệ kinh tế đối ngoại Myanmar Aung Naing Oo cho biết.

Chính quyền quân sự Myanmar cũng khẳng định việc tái khởi động các dự án phát triển với nước láng giềng Trung Quốc là một "ưu tiên lớn".

Cũng theo phía Myanmar, họ có mối quan hệ đặc biệt “thân tình” cùng Trung Quốc. Bắc Kinh đã hỗ trợ họ cả về tài chính và vắc xin COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngoài ra, tuyên bố từ phía Myanmar nêu một số dự án chung cùng Trung Quốc mà chính quyền quân sự đang nỗ lực đẩy mạnh, trong đó bao gồm các kế hoạch đường sắt và cảng biển. Các dự án này có tổng trị giá ước tính lên đến 3,8 tỉ NDT (khoảng 600 triệu USD).

Chính quyền quân sự Myanmar nhận định tình hình suy thoái kinh tế trong năm nay “nhẹ hơn nhiều so với dự đoán của một số chuyên gia kinh tế quốc tế”.

Lở đất ở mỏ ngọc Myanmar: 70 - 100 người mất tích Lở đất ở mỏ ngọc Myanmar: 70 - 100 người mất tích

TTO - Ngày 22-12, một thành viên đội cứu hộ ở Myanmar cho biết ít nhất một người thiệt mạng và khoảng 70-100 người mất tích sau khi xảy ra lở đất ở một mỏ ngọc ở vùng Hpakant của nước này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận