Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Myanmar kéo dài lệnh ngừng bắn, ủng hộ Đồng thuận 5 điểm của ASEAN

08/01/2022 10:59 GMT+7

TTO - Myanmar tuyên bố sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn với Tổ chức các sắc tộc có vũ trang (EAOs) đến hết năm 2022 và hoan nghênh đặc phái viên ASEAN tham gia đối thoại ngừng bắn.

Myanmar kéo dài lệnh ngừng bắn, ủng hộ Đồng thuận 5 điểm của ASEAN - Ảnh 1.

Thống tướng Min Aung Hlaing của Myanmar (trái) gặp Thủ tướng Hun Sen của Campuchia ngày 7-1 tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar - Ảnh: AFP

Ngày 8-1, báo Phnom Penh Post dẫn tuyên bố chung giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và thống tướng Min Aung Hlaing sau cuộc họp tối ngày 7-1 cho biết lệnh ngừng bắn mà chính quyền Myanmar tuyên bố trước đó, dự kiến sẽ chấm dứt vào cuối tháng 2-2022, sẽ được kéo dài đến cuối năm.

Ngoài ra, ông Min Aung Hlaing, chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar, "hoan nghênh đặc phái viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề Myanmar cùng tham gia thỏa thuận ngừng bắn với EAOs". Đây là bước đi quan trọng để thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Theo Hãng tin AP, nhà lãnh đạo Myanmar cũng cam kết hỗ trợ các đặc phái viên của ASEAN hiện thực hóa nội dung bản Đồng thuận 5 điểm mà lãnh đạo các nước thành viên đạt được hồi tháng 4-2021 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar. 

Đặc phái viên ASEAN về Myanmar sẽ được tạo điều kiện để gặp gỡ tất cả các bên liên quan tại Myanmar, bao gồm các nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang.

Vào tháng 4-2021, Myanmar đã nhất trí với lộ trình Đồng thuận 5 điểm nói trên, trong đó bao gồm chấm dứt bạo lực và đối thoại chính trị giữa các bên.

Ông Hun Sen đang có chuyến công du tại Myanmar lên tiếng ủng hộ động thái của chính quyền quân sự nước này. "Hòa bình và tái hòa giải dân tộc sẽ không đạt được nếu không có sự tham gia và nhất trí của tất cả các bên liên quan", ông nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Campuchia, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN, đến Naypyidaw ngày 7-1 để thúc đẩy kế hoạch hòa bình tại Myanmar. 

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo của Indonesia sau cuộc điện đàm với ông Hun Sen đã cảnh báo nếu kế hoạch hòa bình của ASEAN không đạt tiến triển, các đại diện chính trị của Myanmar sẽ không được mời dự các cuộc họp của khối.

Myanmar trải thảm đỏ đón ông Hun Sen Myanmar trải thảm đỏ đón ông Hun Sen

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Myanmar kể từ sau cuộc chính biến đầu năm ngoái.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận