Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Myanmar bắt giữ 20 thủ lĩnh sinh viên

07/07/2012 19:17 GMT+7

TTO - Myanmar đã bắt giữ ít nhất 20 thủ lĩnh sinh viên trước lễ kỷ niệm tròn 50 năm vụ chính quyền quân sự đàn áp tàn bạo phong trào sinh viên ở Yangon. Lễ kỷ niệm diễn ra hôm nay 7-7.

Myanmar bắt 30 nghi phạm gây bạo loạn sắc tộc

gBv6ID41.jpgPhóng to
Ông Min Ko Naing - một lãnh đạo trong phong trào Thế hệ sinh viên 88 - phát biểu tại lễ kỷ niệm vụ đàn áp tàn bạo phong trào sinh viên năm 1962, tổ chức ở Yangon ngày 7-7-2012. Trên tay ông cầm ảnh của những người vừa bị chính quyền bắt giữ ngày 6-7 - Ảnh: AP

Đây là vụ bắt giữ nhà hoạt động lớn nhất từ khi Tổng thống Thein Sein lên nắm quyền. Theo chủ tịch Liên đoàn sinh viên liên bang Myanmar (ABFSU) Kyaw Ko Ko, 23 người đã bị bắt giữ vào đêm 6-7, trong đó có một số người vừa được trả tự do hồi tháng 1 theo quyết định ân xá tù chính trị.

“Chúng tôi yêu cầu phải thả ngay những sinh viên bị bắt. Những vụ bắt bớ thế này chỉ làm ảnh hưởng đến thanh danh chính phủ. Bắt giữ không nguyên nhân cũng tổn hại tiến trình hòa giải dân tộc” - Kyaw Ko Ko nói.

Hai quan chức chính phủ giấu tên xác nhận việc một số sinh viên bị bắt trước lễ kỷ niệm, nhưng không cho biết con số cụ thể. Một quan chức nói: “Chính phủ lo ngại khi các sinh viên tổ chức các buổi lễ như thế này. Cho nên họ đã hành động trước để đề phòng bằng việc tạm giữ những người nổi bật nhất. Những người bị bắt sẽ được thả trong vài ngày tới”.

Một thành viên điều hành ABFSU cho biết đã bị cảnh sát triệu tập và yêu cầu không được tổ chức lễ kỷ niệm với lý do “không được đào sâu quá khứ vì có thể gây ra bất ổn”.

Lời cảnh báo, vụ bắt giữ hay sự xuất hiện của những cảnh sát mặc thường phục không làm nản lòng hơn 300 người tụ tập ở trung tâm thành phố Yangon dự lễ kỷ niệm. Ngày 7-7-1962, sinh viên ở Yangon đã tổ chức biểu tình chống lại chính quyền quân sự của tướng Ne Win. Cuộc biểu tình bị quân đội đàn áp đẫm máu khiến hàng chục người thiệt mạng.

TẤN KHOA (Theo AFP, Irrawaddy)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận