13/01/2021 18:47 GMT+7

Mỹ tử hình nữ phạm nhân đầu tiên sau gần 70 năm

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Mỹ đã thi hành án tử hình đối với nữ phạm nhân duy nhất bị kết án này sau gần 70 năm, vào đầu ngày 13-1 (giờ Mỹ). Trước đó, Tòa án tối cao của Mỹ đã dẹp bỏ rào cản cuối cùng cho việc hành quyết bà.

Mỹ tử hình nữ phạm nhân đầu tiên sau gần 70 năm - Ảnh 1.

Nữ phạm nhân Lisa Montgomery - Ảnh: REUTERS

Tội phạm giết người Lisa Montgomery, 52 tuổi, là nữ phạm nhân đầu tiên bị tử hình tại Mỹ kể từ năm 1953. Cục Nhà tù liên bang (FBP) tuyên bố Montgomery chết vào lúc 1h31 sáng ngày 13-1, theo giờ địa phương.

Năm 2004, người phụ nữ này đã siết cổ thai phụ 8 tháng Bobbie Jo Stinnett rồi mổ bụng nạn nhân để bắt cóc con. Lisa Montgomery bị kết án tử vào năm 2007.

Tuy nhiên, nhiều nhà tù liên bang trên khắp nước Mỹ đã nhận được các thách thức liên quan đến việc cho phép hành quyết Montgomery. Theo kế hoạch ban đầu, Montgomery sẽ bị hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc vào ngày 12-1 tại nhà tù ở Terre Haute, Indiana.

Kelley Henry, luật sư của Montgomery, chỉ trích việc hành quyết này là "ác độc, phi pháp và là sự thực thi quyền lực độc đoán không cần thiết".

"Không có một tranh cãi uy tín nào về căn bệnh tâm thần suy nhược lâu năm của bà Montgomery. Bà lần đầu tiên được chẩn đoán và chữa trị bởi các bác sĩ của Cục Nhà tù", bà Henry tuyên bố.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một số người thân của Stinnett đã đến để chứng kiến buổi hành quyết.  Theo Reuters, Montgomery chỉ nói thầm "không" khi được nhân viên hành quyết hỏi về di nguyện cuối cùng.

Việc thi hành các án tử hình liên bang đã bị trì hoãn suốt 17 năm. Chính phủ Mỹ chỉ tử hình 3 phạm nhân nam kể từ năm 1963, khi mức án này được khôi phục vào năm ngoái dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump vốn là người ủng hộ án tử hình từ trước khi bước chân vào con đường chính trị.

Hồi tuần trước, các luật sư của Montgomery đã xin ông Trump ân xá, giảm mức án xuống tù chung thân. Các luật sư đưa ra lý do rằng người phụ nữ này có tuổi thơ bị lạm dụng, bạo hành bởi cha dượng và bạn bè ông ta.

Đây là một trong ba vụ tử hình do Bộ Tư pháp Mỹ lên lịch trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump. Hai án tử khác được lên lịch vào ngày 14 và 15-1 đã bị tạm hoãn, ít nhất cho đến khi các phạm nhân hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Liên minh Tự do dân sự Mỹ (ACLU) và một số nhà lập pháp từng phản đối kế hoạch hành quyết Montgomery của Chính phủ Mỹ. ACLU cho rằng cuộc đời nữ phạm nhân đã "bị hủy hoại bởi những chấn thương không thể tưởng tượng được, dẫn đến tổn thương não và bệnh tâm thần".

Vụ hành quyết Montgomery là vụ đầu tiên chính phủ liên bang thực hiện trong năm 2021 và là vụ thứ 11 kể từ năm ngoái.

Trung Quốc tuyên tử hình cựu chủ tịch công ty quản lý tài sản nhà nước Lai Xiao Min Trung Quốc tuyên tử hình cựu chủ tịch công ty quản lý tài sản nhà nước Lai Xiao Min

TTO - Lai Xiao Min, cựu chủ tịch công ty quản lý tài sản nhà nước China Huarong, bị tuyên án tử hình cho các tội danh nhận hối lộ 276 triệu USD từ năm 2008 - 2018, một trong những đại án tham nhũng ở Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên