04/06/2019 15:59 GMT+7

Mỹ tố Trung Quốc 'chơi trò đổ lỗi' về đàm phán thương mại hai bên

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính quyền Mỹ vừa có phản ứng về nội dung sách trắng thương mại Trung Quốc vừa công bố, cáo buộc Bắc Kinh đang cố “chơi trò đổ lỗi” và nói sai về bản chất tiến trình đàm phán.

Mỹ tố Trung Quốc chơi trò đổ lỗi về đàm phán thương mại hai bên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ hai bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp song phương tại diễn đàn G20 tại Buenos Aires, Argentina - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, trong các tuyên bố phát đi ngày 3-6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang cố tình "đổ lỗi" trong các thông báo gần đây và nội dung sách trắng công bố ngày 2-6 vừa qua đã nói sai về bản chất tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước.

Trong tuyên bố chung của văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Tài chính Mỹ, hai cơ quan này cùng nhắc lại quan điểm cho rằng các nhà đàm phán Trung Quốc đã "đảo ngược" các luận điểm quan trọng trong bản thỏa thuận về đại thể đã được thống nhất, trong đó có cả điều khoản về vấn đề thực thi luật pháp.

"Quan điểm kiên định của chúng tôi về những cam kết cụ thể và có thể thực thi theo luật pháp từ phía Trung Quốc không thể cấu thành nguy cơ với chủ quyền Trung Quốc. Các vấn đề được thảo luận là rất phổ biến với các hiệp định thương mại và là điều cần thiết để giải quyết những vấn đề mang tính hệ thống đã góp phần tạo nên các thâm hụt thương mại dai dẳng và không bền vững", thông cáo chung viết.

Phía Mỹ bày tỏ "thất vọng" về "sách trắng" do Trung Quốc vừa công bố. Theo thông cáo chung, đó là cách Bắc Kinh cố tình "theo đuổi trò đổ lỗi với việc trình bày xuyên tạc về bản chất và lịch sử của các đàm phán thương mại giữa hai nước", Hãng tin Sputnik trích dẫn.

Ngày 2-6 Trung Quốc phát hành "sách trắng" về vấn đề xung đột thương mại Mỹ - Trung, trong đó khẳng định Mỹ là bên phải chịu trách nhiệm về những bước lùi trong tiến trình đàm phán. Lập luận của Trung Quốc cũng đưa ra 3 trường hợp cụ thể mà theo họ Washington đã đảo ngược những cam kết từng đưa ra trong đàm phán.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Vương Thụ Văn, một yếu nhân trong đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh, trong khi công bố nội dung sách trắng với truyền thông đã nói việc Mỹ sử dụng "sức ép quá đáng" nhằm buộc Trung Quốc phải đưa ra các nhượng bộ là điều không thể chấp nhận.

Những "lời qua tiếng lại" giữa Bắc Kinh và Washington đã tăng dần kể từ khi vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai bên tại Washington hồi đầu tháng 5 thất bại.

Lúc đó Mỹ cáo buộc Bắc Kinh trở mặt trong các cam kết khi không chịu cập nhật những thay đổi trong hệ thống luật pháp của họ để đảm bảo thực thi các vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các quy trình liên quan chuyển giao công nghệ theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi

TTO - Sách trắng của Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại sẽ chỉ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi của nước này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên