Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm sau 3 lần thất bại

17/05/2022 11:01 GMT+7

TTO - Ngày 16-5 giờ địa phương, không quân Mỹ thông báo đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm (hypersonic) tên AGM-183A ARRW, có tốc độ bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Trước đó Mỹ đã thất bại trong 3 lần phóng vào năm ngoái.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm sau 3 lần thất bại - Ảnh 1.

Binh sĩ lắp tên lửa AGM-183A ARRW vào máy bay B-52 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, không quân Mỹ cho biết cuộc thử nghiệm đã được tiến hành vào ngày 14-5, ngoài khơi bờ biển Nam California. Một máy bay ném bom B-52 đã thực hiện phóng "vũ khí phản ứng nhanh trên không (ARRW)" trong thử nghiệm.

"Sau khi tách khỏi máy bay, tầng đẩy của ARRW được kích hoạt và đốt nhiên liệu trong khoảng thời gian dự kiến, đạt được tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh", không quân Mỹ cho biết.

Theo tạp chí Air Force, Phi đội bay thử nghiệm số 419 (FLTS) và Lực lượng thử nghiệm hỗn hợp máy bay ném bom toàn cầu (GPB CTF) chịu trách nhiệm thực hiện đợt thử nghiệm trên. 

Trong tuyên bố mới nhất, trung tá Michael Jungquist, chỉ huy FLTS 419 và giám đốc GPB CTF, cho biết: “Đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi đã làm nên lịch sử với vũ khí siêu vượt âm phóng từ trên không đầu tiên này. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa vũ khí có khả năng thay đổi cục diện này đến tay các binh sĩ càng sớm càng tốt”.

Trước đợt thử nghiệm thành công này, Mỹ đã 3 lần phóng thử ARRW thất bại trong năm 2021. Lực lượng không quân Mỹ sau đó phải rút lại dự trù kinh phí trong năm 2022-2023 cho chương trình phát triển ARRW.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất phát triển vũ khí siêu vượt âm với tốc độ và khả năng cơ động vượt trội, khiến chúng khó bị theo dõi và đánh chặn.

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm loại vũ khí này trước đây. Song hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin của Washington.

Mỹ cải tổ quân đội ở Alaska đón đầu cuộc chiến ở Bắc Cực Mỹ cải tổ quân đội ở Alaska đón đầu cuộc chiến ở Bắc Cực

TTO - Quân đội Mỹ lên kế hoạch tiến hành cải tổ lực lượng quân sự ở Alaska, để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc xung đột tiềm tàng trong thời tiết lạnh ở Bắc Cực.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận