Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Mỹ thông qua luật yêu cầu Trung Quốc ‘mở cửa’ vùng Tây Tạng

14/12/2018 09:37 GMT+7

TTO - Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật yêu cầu Trung Quốc phải mở cửa vùng Tây Tạng với giới ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ.

Mỹ thông qua luật yêu cầu Trung Quốc ‘mở cửa’ vùng Tây Tạng - Ảnh 1.

Hai cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở khu vực Tây Tạng - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post, Quốc hội Mỹ đã thông qua với số phiếu tuyệt đối dự luật yêu cầu Trung Quốc phải cho phép các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ được tự do đến Tây Tạng.

Cũng theo dự luật vừa thông qua, nếu Trung Quốc tiếp tục ngăn cản người nước ngoài đến Tây Tạng, chính quyền Mỹ sẽ "cấm cửa" với các quan chức Trung Quốc phụ trách chính sách này.

Dự luật nhận được sự nhất trí hoàn toàn ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Nó được thông qua sau nhiều năm chính quyền Mỹ bày tỏ quan ngại về những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng.

Tây Tạng là khu vực mà những người nước ngoài muốn đến sẽ phải được sự cho phép đặc biệt từ chính quyền Bắc Kinh.

Dự luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ mỗi năm phải xác minh xem chính sách cấp phép ra vào vùng Tây Tạng của Bắc Kinh có tương tự như chính sách ra vào các khu vực còn lại khác của Trung Quốc không.

Theo đó, nếu nhận thấy Bắc Kinh vẫn giữ nguyên các quy định hạn chế người Mỹ ra vào Tây Tạng, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thực thi lệnh cấm nhập cảnh Mỹ với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về chính sách ở Tây Tạng.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez thuộc Ủy ban đối ngoại thượng viện cho rằng dự luật này "hướng tới những sự công bằng cơ bản".

Ông giải thích thêm: "Công dân Trung Quốc có thể dễ dàng tới Mỹ và tôi nghĩ điều đó rất thoải mái. Nhưng không thể chấp nhận khi điều tương tự không được áp dụng với các sinh viên, nhà báo và nhà ngoại giao Mỹ khi tới Tây Tạng, trong đó có cả những người Mỹ gốc Tây Tạng có nguyện vọng về thăm quê hương bản quán của họ".

Dự luật về vấn đề Tây Tạng đã được thông qua mà không có bất cứ một phiếu phản đối nào tại hai viện Quốc hội Mỹ. Mặc dù sẽ còn phải đợi chữ ký của ông Trump để chính thức thành luật, song điều này được cho là gần như chắc chắn, căn cứ vào sự ủng hộ rộng rãi với dự luật của Đảng Cộng hòa.

'Người cha' của đàn khỉ 2.800 con trên cao nguyên Tây Tạng

TTO - Ông Dobrgyal dành 18 năm sau khi về hưu để chăm sóc cho đàn khỉ macaques của vùng Cao nguyên Tây Tạng. Từ con số 40-50 con, số lượng khỉ ở đây đã lên tới 2.800 con.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận