Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Mỹ thôi gởi quân khuyển ra nước ngoài vì lo bị ngược đãi

24/12/2019 07:08 GMT+7

TTO - Quyết định được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm cho thấy các "chiến sĩ răng nanh" của Mỹ đã bị bỏ bê, chăm sóc không đúng cách ở Ai Cập và Jordan. Chi phí huấn luyện mỗi chú khuyển có thể lên tới 40.000 USD.

Mỹ thôi gởi quân khuyển ra nước ngoài vì lo bị ngược đãi - Ảnh 1.

Một chú quân khuyển Mỹ đứng cạnh người huấn luyện. Chương trình huấn luyện quân khuyển thuộc vào dạng bí mật không kém chương trình đào tạo các lực lượng đặc nhiệm khác trong quân đội Mỹ - Ảnh: AFP

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23-12 xác nhận nước này sẽ tạm thời ngừng đưa quân khuyển tới Ai Cập và Jordan. Nhiệm vụ chính của các "chiến sĩ răng nanh" là đánh hơi dò bom mìn và chống khủng bố.

"Chúng tôi sẽ ngừng cung cấp quân khuyển cho các nước này cho đến khi họ làm đúng yêu cầu của Mỹ, đảm bảo sức khỏe và phúc lợi cho chúng", vị này nhấn mạnh với Hãng thông tấn AFP.

Văn phòng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ (OIG) bắt đầu xem xét tình trạng sức khỏe của hàng trăm con chó đặc nhiệm kể từ năm 2017, sau khi có các thông tin cho thấy chúng không được chăm sóc đúng cách ở nước tiếp nhận.

Một báo cáo hồi tháng 9 năm nay đã chỉ ra khoảng 135 con chó như vậy, phần lớn là chó Malinois Bỉ, chó chăn cừu Đức, chó Labradors và một số giống chó khác được huấn luyện để phát hiện chất nổ.

Báo cáo mới nhất trong tháng 12 này tiếp tục dẫn ra "hai cái chết không tự nhiên" của quân khuyển ở Jordan. Theo OIG, trong khi một con chết vì bị sốc nhiệt, con còn lại chết vì nuốt phải thuốc trừ sâu của cảnh sát Jordan.

Tại Ai Cập, 3/10 chú khuyển được Mỹ cung cấp cũng chết trong nửa đầu năm 2019 vì bị sốc nhiệt, ung thư phổi và bệnh về túi mật. "Những cái chết như vậy có thể tránh được nếu chúng được chăm sóc tốt hơn", OIG kết luận đồng thời kêu gọi các quan chức để tâm nhiều hơn tới những "chiến sĩ răng nanh".

Thoạt đầu, Cục An ninh Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ - nơi gởi quân khuyển cho những nước trên, từ chối làm theo khuyến nghị. Tuy nhiên, trước sức ép và những cái chết liên tục, họ quyết định tuân thủ.

"Những chú chó như vậy đóng vai trò quan trọng các nỗ lực chống khủng bố ở nước ngoài và cứu lấy sinh mạng của nhiều người. Chúng tôi sẽ tiến hành mọi biện pháp có thể để ngăn chặn bất kỳ cái chết nào như vậy trong tương lai", một quan chức ngoại giao Mỹ cam kết.

Hiện chưa có đến 10 quốc gia được nhận quân khuyển từ Mỹ. Do số lượng ít nên mỗi chú quân khuyển còn được xem như một biểu tượng hợp tác trong chống khủng bố giữa Mỹ và các nước.

Chi phí đào tạo mỗi chú khuyển có thể hơn 40.000 USD, chưa tính đến trang thiết bị cho chúng. Giống Malinois giỏi truy lùng mục tiêu, nhanh nhẹn và có thể sống sót trong môi trường cực nóng nên có biệt danh là "những quả tên lửa lông lá" trong quân đội Mỹ.

Quân khuyển Mỹ: Những Quân khuyển Mỹ: Những 'quả tên lửa lông lá'

TTO - Chú chó biệt danh "Conan" đang nổi như cồn trên thế giới sau cuộc rượt đuổi ngoạn mục trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi. Khác với chó nghiệp vụ thông thường, Conan là một "đặc khuyển" chuyên sát cánh cùng lính đặc nhiệm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận