Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Mỹ: Thị trường việc làm và doanh số bán nhà sẵn khả quan

23/09/2019 11:15 GMT+7

NAR cho biết doanh số bán nhà sẵn có trong 12 tháng tính đến tháng 8/2019 đã tăng 1,3% lên mức được điều chỉnh theo mùa 5,49 triệu căn.

Mỹ: Thị trường việc làm và doanh số bán nhà sẵn khả quan - Ảnh 1.

Người lao động làm việc tại xưởng lắp ráp ôtô tại Mỹ. Ảnh: usatoday.com

Kinh tế Mỹ vẫn đang phát đi những tín hiệu cho thấy đà tăng trưởng ổn định, khi các số liệu về thị trường việc làm và doanh số bán nhà sẵn có đều khả quan hơn dự đoán.

Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ tăng 2.000 đơn lên mức đã được điều chỉnh theo mùa 208.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 14/9. Trong khi đó, các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Reuters dự đoán số đơn sẽ tăng lên 213.000 đơn.

Ryan Sweet, chuyên gia cấp cao tại cơ quan phân tích của Moody ở West Chester (Pennsylvania, Mỹ), cho rằng nếu thị trường lao động có vấn đề, nó sẽ thể hiện ngay trên số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu, nhưng hiện số đơn chưa tăng ở mức đáng báo động.

Điều này cho thấy dù niềm tin kinh doanh đã giảm mạnh trong năm nay, nhưng chưa thể khiến các doanh nghiệp phải sa thải nhân viên.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại rằng đà tăng trưởng việc làm chậm lại có thể làm suy yếu hoạt động chi tiêu tiêu dùng, vốn là động lực chính thúc đẩy nền kinh tế.

Trong báo cáo khác được công bố ngày 19/9, Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ (NAR) cho biết doanh số bán nhà sẵn có trong 12 tháng tính đến tháng 8/2019 đã tăng 1,3% lên mức được điều chỉnh theo mùa 5,49 triệu căn.

Đây là tháng thứ hai doanh số tăng liên tiếp và trái ngược với dự đoán giảm 0,4% xuống 5,37 triệu căn mà giới chuyên gia đưa ra.

Số liệu được công bố trước đó còn cho thấy, số nhà được khởi công xây dựng và số giấy phép xây dựng đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 12 năm trong tháng Tám.

Sau khi suy yếu trong năm ngoái, thị trường nhà ở của Mỹ đã có sự khởi sắc nhờ lãi suất cho vay thế chấp giảm. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn chưa hết khó khăn khi các công ty xây dựng vẫn đang vật lộn với tình trạng thiếu đất và lao động.

Ngoài ra, các số liệu gần đây cho thấy kinh tế Mỹ trong quý 3 đang tăng trưởng ở gần mức 2% ghi nhận trong quý 2/2019. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Atlanta Fed dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 1,9% trong quý 2.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận