Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Mỹ rút tên Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

16/04/2021 23:18 GMT+7

TTO - Ngày 16-4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ như đã nêu trong báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" hồi tháng 12-2020.

Mỹ rút tên Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: REUTERS

Ngoài Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc) cũng được Mỹ đưa ra khỏi danh sách các quốc gia mà chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump cho là thao túng tỉ giá hối đoái.

Trước đó, ngày 16-12-2020, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, theo đó lần đầu tiên đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ dán nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam và Thụy Sĩ dựa theo 3 tiêu chí: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỉ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định Việt Nam không phải là quốc gia thao túng tiền tệ. Theo Ngân hàng Nhà nước, các chính sách tiền tệ của Việt Nam được ban hành vì nhiều mục đích kinh tế vĩ mô khác nhau, nhưng chắc chắn "không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng".

Trong thông báo ngày 16-4-2021, Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này không có bằng chứng cho thấy Việt Nam và Thụy Sĩ đang thao túng tiền tệ ở cả 3 tiêu chí trên. 

Tuy vậy, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng cần tăng cường phân tích thêm về vấn đề này trong các cuộc hội đàm song phương tiếp theo.

Trang Market Watch nhận định các cuộc đàm phán sắp tới là cơ hội để đánh giá lập trường chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ngân hàng Nhà nước: Ngân hàng Nhà nước: 'Việt Nam không thao túng tiền tệ'

TTO - "Ngân hàng Nhà nước không bao giờ dùng tỉ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Việt Nam không thao túng tiền tệ".

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận