Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Mỹ rút bỏ ưu đãi thị thực 10 năm với một số học giả Trung Quốc

23/11/2018 07:00 GMT+7

TTO - Nhiều chuyên gia nghiên cứu về quan hệ Mỹ - Trung của Trung Quốc cho biết họ bị rút bỏ thị thực cho phép qua lại Mỹ nhiều lần trong 10 năm mà không hề được giải thích lý do.

Mỹ rút bỏ ưu đãi thị thực 10 năm với một số học giả Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post, đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã rút bỏ loại thị thực được phép nhập cảnh nhiều lần vào Mỹ trong 10 năm từng cấp cho một số học giả Trung Quốc chuyên nghiên cứu về quan hệ Mỹ - Trung.

Tháng 11-2014 Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất việc cho phép tất cả những người có nhu cầu đi lại vì mục đích công việc và du lịch giữa hai bên sẽ được nhận cơ chế nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn lên tới 10 năm mà không phải xin visa cho từng chuyến.

Tuy nhiên một nhà nghiên cứu Trung Quốc vốn đã được cấp visa loại 10 năm này gần đây đã bị rút bỏ cho biết: "Đại sứ quán (My) không giải thích gì với tôi. Và tôi sẽ phải phỏng vấn tại cơ quan lãnh sự để xin visa tới Mỹ trong thời gian tới".

Theo nhà nghiên cứu không nêu tên này, cho tới nay việc rút bỏ thị thực ưu đãi đó có vẻ như chỉ ảnh hưởng tới các chuyên gia làm việc tại những viện nghiên cứu Mỹ.

Tuy nhiên trong công luận Trung Quốc cũng đã xuất hiện những phàn nàn cho biết quá trình thẩm duyệt đơn xin cấp visa Mỹ tại đây thời gian qua đã kéo dài hơn, buộc một số nhà nghiên cứu phải hủy bỏ các chuyến công tác tới Mỹ.

Dưới thời ông Trump, chính quyền Mỹ cũng đã tăng thêm các biện pháp kiểm soát người Trung Quốc trong hoạt động tiếp cận các lĩnh vực công nghệ cao của Mỹ.

Tháng 6 năm nay, Mỹ cũng đã triển khai chính sách visa hạn chế, cắt giảm thời hạn visa cho các cử nhân Trung Quốc thuộc các ngành robotics, hàng không và sản xuất tiên tiến từ mức tối đa là 5 năm xuống còn 12 tháng.

Tuy nhiên chính sách thắt chặt visa của Mỹ với công dân Trung Quốc có lẽ cũng đã ảnh hưởng tới các lĩnh vực rộng hơn khác. Tháng 7 năm nay, ông Rao Yi, một nhà khoa học thần kinh nổi tiếng của Trung Quốc cũng cáo buộc đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã liên tục từ chối cấp visa cho ông tới Mỹ.

Mỹ lại công kích Trung Quốc về thương mại không công bằng Mỹ lại công kích Trung Quốc về thương mại không công bằng

TTO - Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về vấn đề thương mại. Ngược lại, Bắc Kinh lại phản ứng khá kiềm chế.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận