Mỹ phê duyệt loại thuốc uống đầu tiên giúp giảm dị ứng đậu phộng

01/02/2020 21:37 GMT+7

TTO - Tập đoàn Aimmune Therapeutics Inc ngày 31-1 cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ đã cấp phép cho loại thuốc giúp giảm, thậm chí chấm dứt các phản ứng dị ứng với đậu phộng ở trẻ em từ 4 đến 17 tuổi của công ty.

Mỹ phê duyệt loại thuốc uống đầu tiên giúp giảm dị ứng đậu phộng - Ảnh 1.

Có những người chỉ cần hít phải bụi đậu phộng cũng có những phản ứng dị ứng với đậu phộng gây tử vong - Ảnh chụp màn hình của Foxnews

Loại thuốc này có giá bán khá cao, 890 USD mỗi tháng. Giá bán cho người mua nguyên năm là 10.680 USD.

Với thông tin này, giá cổ phiếu của công ty đã tăng đến 20,6%, lên mức 37,45 USD trong ngày.

Theo Reuters, thuốc được bán dưới tên thương mại là Palforzia. Thuốc này được thiết kế để giảm dần độ nhạy cảm với đậu phộng bằng cách cho bệnh nhân tiếp xúc với bột đậu phộng tinh chế trong nhiều tháng.

Đây là loại thuốc uống đầu tiên trên thị trường giúp giảm các triệu chứng dị ứng với đậu phộng. Trước đây, người dị ứng với đậu phộng (phải tránh mọi tiếp xúc với loại đậu này dưới bất kỳ hình thức nào), hoặc có nguy cơ phản ứng với đậu phộng được điều trị khẩn cấp bằng thuốc tiêm EpiPen hoặc một mũi tiêm có epinephrine.

Mục tiêu của thuốc, theo công ty là giúp cho trẻ em và thanh thiếu niên bị dị ứng với đậu phộng, nếu mức vô tình tiếp xúc với một lượng nhỏ đậu thì sẽ không bị sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong.

Theo Công ty Aimmune, khoảng 1,6 triệu trẻ em từ 4 đến 17 tuổi ở Mỹ bị dị ứng đậu phộng. Dị ứng đậu này cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do dị ứng với thực phẩm ở Mỹ. Các triệu chứng bao gồm nổi mẩn đỏ trên da, sưng hoặc co thắt đường thở, có khả năng gây tử vong.

Loại thuốc đáp ứng thị trường này có thể mang lại doanh số hằng năm tối đa hơn 1 tỉ USD.

Thuốc Palforzia được FDA phê duyệt có cảnh báo về khả năng gây ra phản ứng dị ứng nguy hiểm ở người dùng thuốc.

Công ty Aimmune cho biết mỗi liều dùng đều được bác sĩ chuyên về dị ứng giám sát. Bác sĩ cũng chuẩn bị sẵn sàng để xử lý trong trường hợp có xuất hiện phản ứng dị ứng.

Các phụ huynh không nhất thiết phải trả tiền cho liệu trình điều trị theo giá công bố mà gói bảo hiểm của họ có thể chi trả.

Cũng theo Reuters, thuốc Palforzia có thể sẽ sớm có đối thủ cạnh tranh. Công ty dược của Pháp là DBV Technologies SA cũng đã nộp hồ sơ để xin phép lưu hành miếng dán da hằng ngày giúp giảm độ nhạy cảm khi tiếp xúc với đậu phộng ở Mỹ.

FDA dự kiến công bố quyết định phê duyệt cho miếng dán có tên Viaskin của DBV vào tháng 8-2020.

Dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn protein đậu phộng là một chất có hại. Hít phải bụi đậu phộng, tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp hoặc tiếp xúc chéo (tiếp xúc trong quá trình chế biến thức ăn) với đậu phộng làm hệ thống miễn dịch giải phóng các hóa chất vào máu và gây ra các triệu chứng dị ứng.

Hành khách suýt chết, Singapore ngừng phục vụ đậu phộng trên máy bay Hành khách suýt chết, Singapore ngừng phục vụ đậu phộng trên máy bay

TTO - Singapore Airlines đã ngừng phục vụ đậu phộng như một món ăn vặt trên các chuyến bay của hãng này sau các sự cố hành khách bị dị ứng đậu phộng suýt mất mạng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận