Mỹ nói Bắc Kinh không thao túng tiền tệ nhưng thiếu minh bạch

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính quyền ông Trump rốt cuộc đã không gắn nhãn thao túng tiền tệ với Trung Quốc bất kể việc trong hơn 6 tháng qua tỉ giá đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 9% so với đồng USD.

Mỹ nói Bắc Kinh không thao túng tiền tệ nhưng thiếu minh bạch - Ảnh 1.

Một tờ báo Trung Quốc in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang nhất, hình chụp tại Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 17-10 một lần nữa chính quyền Mỹ quyết định chưa chính thức gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, mặc dù vẫn nói việc sụt giá của đồng nhân dân tệ cùng các hoạt động giao dịch của Bắc Kinh là "mối quan ngại đặc biệt".

Đây là những thông tin đáng chú ý trong bản báo cáo định kỳ một năm hai lần của Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin vừa trình bày trước Quốc hội Mỹ.

Với động thái đưa Bắc Kinh và 5 đối tác thương mại khác của Mỹ vào danh sách cảnh báo quan ngại, Bộ Tài chính Mỹ một lần nữa đã "né" việc đẩy mạnh cuộc chiến với Trung Quốc trong vấn đề tiền tệ.

Tuy chưa gọi thẳng Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, nhưng ông Mnuchin cũng chỉ ra mối quan ngại đặc biệt về sự thiếu minh bạch trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc và sự sụt giá thời gian qua của đồng tiền này.

"Những điều này đặt ra các thách thức lớn trong việc đạt được quan hệ thương mại công bằng và cân đối hơn, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá các chính sách tiền tệ của Trung Quốc, bao gồm cả những cuộc thảo luận với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc", bộ trưởng Mnuchin nói.

Cũng trong báo cáo thường kỳ công bố ngày 17-10 ngoài Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ cũng nêu tên các nước Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thụy Sĩ trong "danh sách các nước cần theo dõi" vì chính sách tiền tệ của họ theo phía Mỹ cần có sự "giám sát chặt chẽ".

Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ

TTO - Ngày 29-2, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoB) tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ đồng thời cắt giảm lượng tiền dự trữ bắt buộc ở các ngân hàng.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất